• มีตุ่มขึ้นเต้มหลังขณะตั้งครรภ์ หลังจากแท้ง ตุ่มก็ยังมีอยู่ เป็นเพราะอะไร ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  อา่ โย โย
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะเคยท้อง3เดือนเเล้วเเท้ง ตอนท้องก็มีตุ่มขึ้นเฉพาะที่หลังเต็มหลัง เเล้วเเท้งไปยังมีตุ่มอยู่ อยากทราบว่าต้องทำไง ทาอะไร หรือกินยาตัวไหน ตุ่มที่หลังถึงจะหายหมด ลักษณะตุ่มเเดงเหมือนสิวเเต่ไม่ใช่สิวคันด้วย ปกติจะเป็นคนไม่มีตุ่มที่หลังคะ

    คุณ อาโยโย

    ตุ่มที่ขึ้นตอนท้อง เป็นปฏิกิริยาของร่างกายในการแพ้ท้อง ต่อเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ พบได้บ่อยในคนท้อง ครั้งแรก ระยะ 3-4  สาเหตุจริงๆ ยังไม่มีใครทราบ ครับ  เรียกว่า 1 ผื่นตั้งครรภ์(PUPPP) 2 ผื่นแบบ เหมือนงูสวัด และ 3 ผื่นแบบเหมือนสิวอักเสบ   ผื่นจะแดงเต็มหลัง  ส่วนใหญ่ผื่นพวกนี้จะหายเองหลังคลอด  แต่กรณีของคุณแท้งแล้วยังมีผื่น อาจเกิดจากการแพ้สารเคมี แพ้ยา หรือการอักเสบของรูขุมขนก็ได้   ถ้าเป็นผื่นหลังคลอด ใช้ยาครีม Steroid ทา วันละ 2-3 ครั้งและทานยาแก้แพ้    แต่ถ้ามีแบคทีเรีย หรือเชื้อราเข้าแทรก  ต้องทานยาต้านจุลชีพ ครับ  ดังน้้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยและรักษาที่ตรงครับ