• มีติ่งเนื้อยื่นออกมาที่อวัยวะเพศและในช่องคลอด ควรทำอย่างไร อยากเอาออก

  •  Keownpd
    สมาชิก
    คือไปตรวจที่โรงพยาบาลมาแล้วค่ะ แต่หมอบอกว่าไม่ทราบว่าเป็นอะไร และไม่ทำอะไรเลยค่ะ มีอาการคันไม่เจ็บและมีติ่งเนื้อยื่นออกมา ในช่องคลอดก็มีค่ะ แต่ตอนตรวจหมอไม่ได้เปิดดู ทำยังไงดีคะ อยากเอาออกมากเลยค่ะ รู้สึกแย่ มันดูน่ารังเกียจ
    Keownpd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keownpd

    หูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศคือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    ในกรณีนี้แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจทั้งภายนอกและภายในช่องคลอด ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป การใช้ยาที่เป็นกรดจี้ก็คือเป็นการรักษาด้วยยาเช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล ในกรณีที่หูดมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะรักษาด้วยยาทา หรือการใช้ยาไม่ได้ผลอาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด  โดยแพทย์ผู้รักษาจะพิจารณาจากความรุนแรงและลักษณะของโรคว่าจะใช้การรักษาแบบใดจึงจะเหมาะสมค่ะ