• เป็นตุ่มเหมือนฝีที่ใต้ราวนม ปวดมาก ไปโดนไม่ได้เลย เป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว จะต้องทำอย่างไร

  •  Party_pparty
    สมาชิก
    เป็นตุ่มเหมือนฝีที่ใต้ราวนมเลยค่ะ ติดกับฐานนมเลย มันคือฝีใช่ไหมคะ กดแล้วเจ็บมาก ตอนแรกมีแค่ตุ่มเดียว พอผ่านไป3-4วัน มีขึ้นข้างกันอีก1ตุ่มเลยค่ะ มีจุดหัวแดงบนตุ่ม ปวดมากก นอนตะแคงข้างก็โดนก็ไม่ได้เลยค่ะ เป็นจะ1อาทิตย์แล้วค่ะ มันจะเป็นโรคร้ายแรงไหมคะ อันตรายมากไหม ต้องทำยังไงดีคะ ปล่อยไว้ใหหายเองได้ไหม

    คุณ Panty_pparty

    ตุ่มที่ผิวหนังอาจเกิดได้หลายสาเหตุ ครับ ขึ้นกับลักษณะ อาการอื่นๆร่วมด้วยแต่พอจะแยกได้เป็น

    1.ตุ่มอักเสบจากรูขุมขน ตุ่มหนอง  มีการอักเสบปวดบวมแดงร้อน  การรักษาต้องทานยาปฏิชีวนะ สาเหตุอาจจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราได้ครับ

    2.ตุ่มจากพวก งูสวัด ที่มักจะแพร่ไปตามทางเดินเส้นประสาท  การรักษาต้องทำแผลถ้ามี ทายาแก้ไวรัส

    3.เกิดจากภูมิแพ้ของผิวหนังเอง  อาจแพ้ยกทรง  เครื่องสำอางค์  แป้ง สะบู่่  การรักษาหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้แพ้   ทานยาและทายาแก้แพ้

    4.อาจเกิดจากสิวผิวหนัง  เกิดจากต่อมไขมันอุดตัน มักพบได้ในคนอ้วน

    คำแนะนำ ถ้าเป็นมากควรไปพบแพทย์ดีกว่าครับ  โอกาสหายเองคงมีน้อย  แม้จะไม่อันตรายมากนะครับ