• อายุ 15 ปี เป็นตุ่มเล็กๆ ตรงกระพุ้งแก้ม เป็นร้อนในไม่

  •  Cuzzy88
    สมาชิก
    กังวลมากๆครับ เป็นตุ่มเล็กๆตรงกระพุ้งแก้มเป็นร้อนในหรือป่าวครับ ผมอายุ15ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cuzzy88,

                         แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น หรือเพดานอ่อน และมีอาการเจ็บที่แผล บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากอาการที่เป็นอยู่ ไม่ได้มีลักษณะเป็นแผล แต่เป็นตุ่มนูนขึ้นมา ก็จะไม่ใช่แผลร้อนใน โดยอาจเป็น

                         - เกิดจากการมีบาดแผลมาก่อน เช่น เกิดจากการกัดไปโดน การโดนก้างหรือกระดูกหรือของแข็งตำ และกำลังอยู่ในกระบวนการซ่อมแซมของแผล จึงทำให้คลำได้รู้สึกนูนเป็นตุ่มได้

                        - เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น irritation fibroma (ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อที่เกิดจากเยื่อบุในช่องปากถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่น จากฟันปลอมที่หลวม เหล็กจัดฟันที่ใส่ไม่พอดี มีฟันที่หักอยู่) หรือเป็นเนื้องอกชนิดอื่นๆ เช่น Fordyce spot, fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกเส้นเลือด)

                       - หูดในช่องปาก เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปาก โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด

                       - เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น odontogenic cyst, palatine cyst, nasolabial cyst เป็นต้น

                        - ก้อนมะเร็ง เช่น sqaumous cell carcinoma แต่แทบไม่พบคนอายุน้อย

                        แนะนำว่าหากยังมีตุ่มนูนดังกล่าวนานเกิน 2 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจค่ะ