• มีตุ่มเล็กๆ แดงๆ ที่กระพุ้งแก้มเหนือฟัน เจ็บนิดๆ เกิดจากอะไร

  •  Mhoo11
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีผมเหมือนมีตุ่มทั้งตุ่ทที่เป็นก้อนเนื้อเล็กแดงๆ และมีคุ่มแดงๆเหมือนจะห่อเลือดอ่ะครับ และบริเวณที่เป็นอยู่เหนือฟันนิดหน่อยครับ และบริเวณที่เป็นเหมือนจะมีรอบฟันเลยครับเป็นรอยฟันแนวยาวๆ แต่ตุ่มมีเจ็บนิดๆครับแทบไม่รู้สึกเลยครับอันนี้เกิดจากอะไรครับ เกิดขากกระพุ้งแก้มไปโดนฟันไหมครับก็เลยเกิดตุ่มแบบเกิดห่อเลือดเป็นจุดเล็กๆแนวฟัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mhoo11,

                       ตุ่มที่กระพุ้งแก้ม เหนือบริเวณฟัน อาจเป็น

                       1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ ในช่องปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด และหากมีการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อน ก็อาจไปกระตุ้นให้น้ำเมือกรั่วไหลออกมามากขึ้น ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ด้วย

                  2. แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง ทำให้ดูเหมือนเป็นตุ่มขึ้นมาได้ และมีอาการเจ็บที่แผล

                   3. เกิดจากการมีบาดแผลมาก่อน เช่น เกิดจากการกัดไปโดน การโดนก้างหรือกระดูกหรือของแข็งตำ และกำลังอยู่ในกระบวนการซ่อมแซมของแผล จึงทำให้เหมือนนูนเป็นตุ่มได้

                    4. เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น irritation fibroma ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อที่เกิดจากเยื่อบุในช่องปากถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่น จากฟันที่แหลม เหล็กจัดฟันที่ใส่ไม่พอดี มีฟันที่หักอยู่ หรือเป็นเนื้องอกชนิดอื่นๆ เช่น Fordyce spot, squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีออกแดงได้)

                    5. หูดในช่องปาก เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปาก โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด

                    6. เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ

                    7. ก้อนมะเร็ง เช่น sqaumous cell carcinoma แต่มักพบในคนอายุมาก และก้อนจะโตขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บและปวด มีเลือดออก

                        หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา บีบตุ่มดังกล่าวค่ะ