• มีตุ่มห้อเลือดข้างในกระพุ้งแก้ม เป็นก้อนเลือดเล็กๆ ไม่มีอาการเจ็บ ควรรักษาอย่างไร

  •  Grace
    สมาชิก
    มีตุ่มห่อเลือดข้างในกระพุ้งแก้มค่ะ เป็นก้อนเลือดเล็กๆ ไม่มีอาการเจ็บ ควรรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Grace,

                          ตุ่มก้อนเลือดที่กระพุ้งแก้ม อาจเกิดจาก

                         - การไปกัดโดนกระพุ้งแก้ม หรือโดนของแข็งของแหลมทิ่มตำ ทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บและมีเลือดออกได้

                          - เป็นถุงน้ำเมือก (mucocele) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ ในช่องปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ แต่จะมีสีออกใส หรือขาวขุ่น ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                      - แผลร้อนใน จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง ทำให้ดูเหมือนเป็นตุ่มขึ้นมาได้ แต่จะมีอาการเจ็บที่แผล

                     - เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ซึ่งจะมีสีออกแดงได้

                     หากตุ่มเพิ่งเกิดขึ้น ไม่มีอาการเจ็บ อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับหรือใช้ลิ้นไปดันตุ่มบ่อยๆ งดทานอาหารที่ร้อน อาหารรสจัด ไม่ใช้ยาสีฟันที่แสบระคายเคือง งดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน เพื่อลดการระคายเคืองต่อตุ่มที่เป็นอยู่ แต่ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ทั้งนี้ หากเป็นตุ่มก้อนเลือดที่เกิดจากการบาดเจ็บ ก็จะค่อยๆ จางลงและหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ