• เป็นตุ่มเม็ดคล้ายสิวหัวช้างบนสะดือ แดงบวมนิดหน่อย เจ็บเวลากดลงไป เป็นมา 3 เดือนแล้ว

  •  Mayjijung
    สมาชิก
    เป็นตุ่มเม็ดคล้ายสิวหัวช้างคะบนสะดือข้างขาวแดงบวมนิดหน่อยรู้สึกเจ็บเวลากดลงไปคะ เป็นมานานเกือบ3เดือนแล้วคะไม่หายสักที ทำไงดีคะถึงหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayjijung,

                       ตุ่มคล้ายสิวบริเวณสะดือ อาจเป็น

                       1. มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อหรือเป็นฝี ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง บวม เจ็บและปวด หากเป็นฝีก็อาจเห็นหนองไหลออกมา แต่หากเป็นมานานเกือบ 3 เดือนกก็ไม่น่าใช่

                       2. แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง ค่อนข้างแข็ง และอาจมีอาาการคันเล็กน้อย

                       3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) แต่ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                       4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกปลอกหุ้มประสาท เป็นต้น

                       หากตุ่มเป็นมานานหลยาเดือนแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นตุ่มที่เกิดจากสาเหตุใดค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับชนิดตุ่มที่เป็น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา บีบตุ่มดังกล่าว