• มีตุ่มขึ้นบริเวณปากรูทวาร ไม่มีเลือด แต่ว่าแสบ อยากรู้สาเหตุครับ

  •  Nu Prakan Sripong
    สมาชิก
    เป็นตุ่มขึ้นมาไม่รู้ว่าคืออะไร แต่ทดลองบีบแล้วมันจะเป็นเหมือนไม่มีทางไหลของน้ำที่อยู่ข้างในพอลองบีบมันแตกมันจะมีเหมือนแผลที่บีบมีน้ำใสๆไหลออกมาแสบคับพอตุ่มยุบลงหลังจากที่บีบแล้วปล่อยไว้ ไม่ถึง1ชม มันก็เป็นตุ่มขึ้นมาเหมือนเดิม. อยากรู้สาเหตุครับ. ข่วยบอกหรืออธิบายให้ผใหน่อย
    Nu Prakan Sripong  Nu Prakan Sripong
    สมาชิก
    ตอนนี้รู้สึกว่าจะมี2ตุ่มแล้วคับ ควรทำไงดี 2ตุ่มข้างเดียวกันข้างขวามือเราเลยคับ
    สวัสดีครับ สำหรับสาเหตุก้อนบริเวณรูทวารเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ 1.ริดสีดวงภายใน(Internal hemorrhoid) เกิดจากเส้นเลือดขนาดเล็กโป่งพองใต้เยื่อบุลำไส้ตรง ทำให้มีลักษณะเยื่อบุโป่งออกมาเป็นก้อน ก้อนนี้อาจมีขนาดเล็กไม่ปรากฏ หรือมีขนาดใหญ่โผล่ออกมาเวลาอุจจาระและดันกลับเข้าไปได้ ในกรณีที่มีขนาดใหญ่มากจะไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้ ริดสีดวงภายในไม่ก่อให้เกิดอาการปวด 2.ริดสีดวงภายนอก(External hemorrhoid) เป็นติ่งเนื้อที่เกิดจากหลอดเลือดใต้ผิวหนังรอบรูทวารอักเสบและโป่งพองออกมา จะเห็นได้ภายนอกรูทวาร ไม่โผล่เข้าๆออกๆตามการเบ่งอุจจาระ 3.ติ่งเนื้อธรรมดา(Anal skin tag) เป็นติ่งเนื้อที่เกิดจากผิวหนังรอบรูทวาร สาเหตุคือท้องผูก ถ่ายอุจจาระยาก ใช้แรงเบ่งมาก 4.ติ่งเนื้อจากสาเหตุอื่นๆ เช่นหูดหงอนไก่ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ
    Nu Prakan Sripong  Nu Prakan Sripong
    สมาชิก
    ประมาณ2-3วันจะอึ่ครั้งหนึ่งคับ. ตอนนี้ยุบไปนิดๆอ้ะคับมันจะแสบๆบริเวณที่แตกๆคับ ที่แรกเป็นข้างซ้ายพอข้างซ้ายยุบไปเอง พอสักพักก็มาขึ้นทางขวาคับ. มันเป็นหลายสาเหตุหรอคับ
    Nu Prakan Sripong  Nu Prakan Sripong
    สมาชิก

    แพทย์คับแล้ว ผมอยากทราบอีกอย่างคับว่า  หลังจากไม่ที่บีบมันแตกแล้ววันต่อมาลองบีบอีกที่มันไม่มีนำใสๆไหลออกแล้วคับแต่ว่ามันเป็นก้อนเล็กๆแข็งๆ เวลานั่งจะเจ็บๆนิดๆคับ  มันคืออะไรคับ ขอบคุณคับ