• เป็นตุ่มสีม่วงที่แขนข้างละ 2 ตุ่ม เกิดจากอะไร เป็นมานานแล้ว

  •  Bomb Mckenzie
    สมาชิก
    เป็นตุ่มสีม่วงที่แขนข้างล่ะ 2 ตุ่ม เกิดจากอะไร เป็นมาค่อนข้างนานแล้วคับ อันตรายใหมคับ
    Bomb Mckenzie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bomb Mckenzie

    การมีตุ่มสีม่วงขึ้นตามผิวหนัง อาจมีสาเหตุมาจาก

    -โรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่ชื่อว่า ไลเคน พลานัส

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส เช่นสบู่ น้ำหอม โลชั่น

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    โรคไลเคน พลานัส (Lichen Planus) เป็นการอักเสบชนิดเรื้อรังที่พบได้ตามบริเวณผิวหนัง เส้นผม เล็บ และเนื้อเยื่อเมือกหรือเยื่อเมือกบุผิว สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้น อาการมาด้วยผื่นหรือตุ่มนูนแบนสีม่วงคล้ำบริเวณแขนด้านใน ข้อมือ ข้อเท้า หรืออวัยวะเพศด้านนอก หรือมีตุ่มน้ำขึ้นตามผิวหนัง ซึ่งหากตุ่มน้ำแตกออกจะเกิดเป็นแผลตกสะเก็ดตามมา การรักษาคือการใช้การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาการอักเสบ

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มโดยตรง ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย