• มีสิว ผื่นแดงและตุ่มแดงๆ ขึ้นเยอะมากที่หลังช่วงบนและหน้าอก เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  pptthu
    สมาชิก
    มีสิวและผื่นแดงและต่มแดงๆขึ้นเยอะมากๆที่หลังช่วงบนและหน้าอกเยอะมากเลยค่ะ เริ่มมีตรงหัวไหล่บ้างเล็กน้อย อยากรุ้ว่าต้องรักษายังไงหรือเป็นอะไรมั๊ย

    สวัสดีค่ะ คุณ pptthu,

                       ตุ่มแดงๆ จำนวนมาก ที่ขึ้นบริเวณหลังช่วงบนและหน้าอกดังกล่าว น่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว พบได้บ่อยที่หน้าอก แผ่นหลัง หนังศีรษะ หนวด แขน ขา หัวหน่าว เป็นต้น หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว และใช้ยาปฏิชีวนะแบบทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อหยาบเกินไป หากเป็นมากอาจต้องทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ก็ได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วยเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองร่วมด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการใส่น้ำหอม สเปรย์และโลชั่นทาผิว เป็นต้น

                        หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังค่ะ