• เป็นตุ่มผื่นคันรอบแผลถลอก ควรทำอย่างไร

  • มีแผลถลอกที่ข้อศอกซ้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ค่ะ เมื่อวานวันที่ 25 เริ่มมีอาการแดงคันแล้วมีตุ่มเล็กๆขึ้น ตอนนี้วันที่ 26 ขึ้นรอบแผลแล้วค่ะ คันมากๆ มันเป็นเม็ดๆรวมๆกับเป็นผื่นเลยค่ะ ควรทำยังไงคะ
    จ้าววว 'พิมมม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จ้าววว 'พิมมม

    ผื่นคันรอบแผลถลอกบริเวณข้อศอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากตุ่มคันจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส หรือภูมิแพ้ในตนเอง หรือในแผลที่ตกสะเก็ดอาจทำให้มีอาการคันได้ คันจากการระคายเคืองจากเหงื่อหรือความอับชื้น คันจากถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการดูแลแผลถลอกให้ดีด้วย โดยถ้ายังเป็นแผลเปิด ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาดแผล และปิดแผลไว้ด้วยผ้าก๊อซสะอาด

    หากยังมีตุ่มคันขึ้นรอบแผลมากและเป็นลุกลามไปยังบริเวณกว้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง