• มีตุ่มสีแดงที่บริเวณหัวหน่าว รู้สึกว่าตุ่มบวมขึ้นและเจ็บ เป้นตุ่มอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Kajip Permpornsakul
    สมาชิก
    เป็นบริเวณด้านบนเกือบจะท้องน้อยแต่ยังอยู่ในส่วนสามเหลี่ยมอะค่ะ เป็นตรงที่ยังมีขนอยู่ เป็นมานานมากแล้วค่ะน่าจะเป็นปีแล้ว ไม่กล้าไปหาหมอเพราะไม่คิดว่าเป็นอะไรเดี๋ยวก็หาย แต่สรุปว่าไม่หายค่ะ แล้วพอมาช่วงนี้รู้สึกว่ามันเต่งขึ้นบวมขึ้น เป็นเม็ดตุ่มประมาณเท่าเม็ดถั่วเขียวใหญ่ๆอะค่ะ ลักษณะเป็นสีแดงหม่นๆ เมื่อก่อนไม่เคยเจ็บเลย วันก่อนมือไปโดนแรงไม่แน่ใจว่าเล็บโดนหรือเปล่าเลยมีอาการเจ็บอะค่ะ อยากรู้ว่าคืออะไรคะ กำลังจะตัดสินใจไปหาหมอ ปกติเป็นคนรักษาความสะอาดและไม่ได้ใส่กางเกงชั้นในที่รัดนะคะ อยากรู้ว่าคืออะไรคะ พอดีกลัวมากเลยอะค่ะ
    Kajip Permpornsakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    ฟังดูจากอาการแล้วยังบอกได้ยากนะคะ เนื่องจากก้อนส่วนใหญ่ต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยเป็นสำคัญจึงจะให้การวินิจฉัยได้ค่ะ ถ้าก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ สีเปลี่ยนไป เริ่มเจ็บก็อาจจะเป็นข้อบ่งชี้ให้ไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูค่ะ ยังไม่ต้องกลัวนะคะ ส่วนใหญ่ก้อนลักษณะนี้มักไม่มีอันตรายค่ะ อาจจะเป็นการอักเสบ หรือติดเชื้อบางชนิดซึ่งสามารถรักษาได้ค่ะ