• เป็นตุ่มสีขาวบริเวณอวัยวะเพศหญิง เจ็บจี๊ดๆ เป็นตุ่มอะไร

  •  Wajana Samphan
    สมาชิก
    หนูกำลังอาบน้ำล้างทำความสะอาด แล้วสะพัก หนูเห็นเหมือนแป้งติดบริเวณติ่ง ในอวัยวะเพศหญิงหนูคิดว่าเป็นแป้งคราบ แต่หนูล้างออกไปตามรอย หนูไปเจอตุ่มไม่มีหัว เวลาจับมันเจ็บจี๊ด เป็นตุ่มสีขาว ก้อนยังเล็กๆอยู่พึ่งมาเห็นวันนี้ หนูเป็นโรคอะไรคะ มันแตกมาเองอะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wajana Samphan

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นฝีนะคะ หากเป็นบริเวณแคมอวัยวะเพศหญิง จะเป็นฝีของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมที่ผิวหนังบริเวณนั้น เมื่อมีสิ่งอุดตันที่ผิวหนังจะทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเป็นฝีได้ค่ะ

    หากเป็นไม่รุนแรง จะสามารถแตกและหายเองได้ แต่หากเป็นรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ