• มีตุ่มเป็นผื่นขึ้นบริเวณริมฝีปากทั้งล่างบน ปากลอก แสบคัน เกิดจากอะไร

  •  Famefame
    สมาชิก
    เป็นตุ่มคล้ายผื่นขึ้นบริเวณริมฝีปากครับ ทั้งปากด้านล่างเเละด้านบน ไม่มีอาการคัน ปากลอกเป็นเเผลด้วยครับ มีอาการเเสบคันเเค่บริเวณที่เป็นเเผล เกิดจากอะไรครับ
    Famefame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Famefame

    อาการมีตุ่มเป็นผื่นขึ้นบริเวณริมฝีปากทั้งล่างบน ปากลอก แสบคัน อาจจะเกิดจาก ริมฝีปากที่แห้งขาดการบำรุง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่ปาก ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นแพ้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้บริเวณริมฝีปาก การเลียริมฝีปากบ่อยๆ การดื่มน้ำน้อย การใช้ยาบางชนิด เช่น วิตามิน เอ เรตินอยด์ รักษาสิว การติดเชื้อเริมที่ริมฝีปาก อาจมีอาการเป็นๆหายๆมาหลายครั้งก่อนหน้านี้ได้

    ในเบื้องต้น สามารถทาวาสลีนหรือลิปสติกที่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากบ่อยๆ เลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำให้เกิดอาการมากขึ้น ไม่ไปเลียริมฝีปากบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ หยุดการใช้สารใดๆบริเวณริมฝีปากที่ไม่แน่ใจว่าทำให้แพ้หรือระคายหรือไม่

    และสังเกตอาการ ถ้าริมฝีปากยังแตกมาก เจ็บปวด มีเลือดไหล หรือมีตุ่มผิดปกติใดๆขึ้นที่ปากหรือบริเวณรอบๆและลุกลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์