• เป็นตุ่มนูนแดง คัน ได้ยา protopic มาทา เป็นอะไรได้บ้าง

  •  Supreeya Wareephan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นตุ่มนูนแดง แล้วก็มีอาการคันค่ะ ไม่เจ็บไม่แสบ ลักษณะตอนนี้คือเป็นตุ่มนูนสีแดงขึ้นมาแล้วมีตุ่มนูนเล็กๆขึ้นบริเวณตุ่มนั้นอีกทีแต่ขึ้นบริเวณรอบๆ แล้วตรงกลางบุ๋มไว้ ไม่มีตุ่มเล็กๆขึ้นแต่ยังอยู่ในบริเวณตุ่มนแดงอยู่ อยากจะแนบรูปแต่ว่าแนบไม่ได้ คือว่าจะแมลงกัดก็ไม่ใช่ ลองไปพบแพทย์ที่รพเค้าให้ยาprotopicมา ราคาแพงมาก แล้วกลัวว่าจะรักษาไม่ตรงจุด 💜เลยอยากสอบถามในนี้ค่ะว่า มันมีสาเหตุของการเกิดตุ่มแดงๆคันๆนี้อื่นอีกรึเปล่า เกิดจากโรคอะไรมั้ยอย่างงี้อะค่ะ รบกวนด้วยนะคะ🙏🏻
    Supreeya Wareephan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supreeya Wareephan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน ทำให้มีตุ่มแดงและคัน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -รูขุมขนอักเสบ แต่มักไม่คัน

    -เม็ดสิวที่เกิดจากการรูขุมขนที่อักเสบมีการติดเชื้อ

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องเห็นรอยโรคจริงและการกระจายตัวของโรคค่ะ

    ยา protopic เป็นยาที่ใช้รักษาในกลุ่มโรคผื่นแพ้ผิวหนังได้ในระยะยาวเนื่องจากไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อีกทั้งใช้ในโรคด่างขาวได้ แต่เป็นยาที่มีราคาแพง

    แนะนำว่าถ้าทายาที่แพทย์จ่ายมาแล้วยังไม่ดีขึ้น ตุ่มดังกล่าวลุกลามมากขึ้น คันมากขึ้น หรือปวด บวม แดง ร้อนที่ตุ่มมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ และทายาที่แพทย์สั่ง