• มีตุ่มนูนสีแดงที่แคมนอก 1 ตุ่ม ไม่คัน ทายาแล้ว ผ่านมาเกือบสองอาทิตย์ยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Aloha
    สมาชิก
    เป็นตุ่ม 1 ตุ่มที่แคมนอกค่ะ ลักษณะของตุ่มคือ ไม่มีหัว บางครั้งมีสีแดงสดคล้ายแผล บริเวณรอบตุ่มมีลักษณะนูน สีออกชมพูอมแดงมากกว่าปกติ ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่มีอาการคัน และรู้สึกหน่วงๆ บางช่วง (หลังจากทายา) ตอนที่เริ่มรู้สึกว่าตุ่มขึ้นเป็นช่วงที่หนูมีประจำเดือนพอดี ตอนนั้นคิดว่าเป็นตุ่มสิวเกิดจากความอับชื้นธรรมดา แต่ผ่านมาอาทิตย์กว่าๆ เกือบสองอาทิตย์แล้วยังไม่หายเลยค่ะ เวลาเข้าห้องน้ำหนูก็ซับให้แห้งทุกครั้งนะคะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ ควรดูแลรักษายังไงให้หายไวๆ ตอนนี้หนูซื้อยาคาเนทเทนแบบครีมมาทาบางๆ ที่ตุ่มและบริเวณนูนแดงรอบๆ หนูทำถูกหรือเปล่าคะหรือว่าไม่ควรทาอะไรเลย
    Aloha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aloha

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นสิว จะมาเป็นตุ่มแดงนูน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และมีการอับชื้นร่วมด้วย

    -รูขุมขนหรือต่อมไขมันอักเสบ จะมาด้วยตุ่มปวดบวมแดงเล็กน้อย คือยังไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ตุ่มแพ้ผ้าอนามัยหรือสบู่

    -เริมที่อวัยวะเพศ เป็นตุ่มน้ำใส ปวดแสบปวดร้อนเวลาตุ่มน้ำแตก และมักเป็นๆหายๆมาก่อน

    -หิด จะเป็นตุ่มคันมาก เกิดจากการติดเชื้อจากแมลงชนิดหนึ่ง เป็นโรคที่เกิดจากการสัมผัสผู้ที่เป็นโรค

    ฟังจากอาการเบื้องต้นอาจยังให้การวินิจฉัยที่แน่นอนไม่ได้ คงต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วยค่ะ แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป แพทย์ผิวหนัง หรือสูตินรีแพทย์ หากตุ่มมีลักษณะการติดเชื้อก็จะได้ยาฆ่าเชื้อมากิน หรือถ้าเป็นโรคอืนๆก็จะรักษาตามโรคนั้นๆค่ะเช่นยาต้านไวรัสกรณีเป็นเริม ยาสเตียรอยด์กรณีเป็นตุ่มที่เกิดจากการแพ้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศไม่ให้อับชื้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอก 2 ครั้งต่อวัน ไม่สวนล้างช่องคลอด หยุดการใช้สบู่ที่อวัยวะเพศ ในช่วงมีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆทุก 3-4 ชั่วโมง ห้ามไปบีบตุ่ม แยกของใช้ส่วนตัวเช่นผ้าเช็ดตัวออกจากผู้อื่น ถ้าสุดท้ายพบว่าเป็นโรคติดต่อจากการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ควรพาคนใกล้ชิดหรือคนที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรับการรักษาด้วยกันค่ะ