• มีตุ่มที่หลัง ลักษณะแดงเหมือนสิว เจ็บเวลาจับ เป็นตุ่มอะไร

  •  Note Chatchai
    สมาชิก

    แฟนผมมีตุ่มอะไรไม่รู้ครับ อยู่ที่ด้านหลังเป็นเจ็บๆปวดๆ ตอนไม่จับก็ปวดพอจับก็เจ็บไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอครับ เป็นตุ่มแดงๆ เหมือนสิว

    Note Chatchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Note Chatchai

    ตุ่มแดงที่ผิวหนังอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ

    4. ฝีที่ผิวหนัง

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    แนะนำว่าถ้าตุ่มนี้เป็นลุกลามขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์ ถ้าเป็นรูขุมขนอักเสบขนาดเล็ก มักจะค่อยๆยุบไปเองได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง  ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    Note Chatchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Note Chatchai

    ตุ่มแดงที่ผิวหนังอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ

    4. ฝีที่ผิวหนัง

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    แนะนำว่าถ้าตุ่มนี้เป็นลุกลามขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์ ถ้าเป็นรูขุมขนอักเสบขนาดเล็ก มักจะค่อยๆยุบไปเองได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง  ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย