• เป็นตุ่มที่คอ

  •  somphoung
    สมาชิก
    เป็นตุ่มที่คอ มีอาการเคืองคอกลืนน้ำลายแล้วเคืองคอ เป็นมาได้6-7วันแล้ว ทานยาก็้ไม่หาย หมอให้ทานยาAmoxicillin-Erytro-500 และจำพวกยาแก้อักเสบก็กินแล้ว อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ทานยาอะไรถึงจะดีครับ ทรมานมากลบกวนคุณหมอแนะนำด้วยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ somphoung กรณีที่มีอาการติดเชื้อที่บริเวณคอหอยและทอลซิล ช่วงแรกของการติดเชื้อมักจะเป็นเชื้อไวรัส ซึ่งหากคนไข้ดูแลตนเอง ดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อน อาการที่เป็นจะหายเองได้ตามธรรมชาติค่ะ. แต่หากไม่ดีขึ้น โดยการเจ็บคอเป็นรุนแรง มีเสมหะสีเขียวหรือสีเหลืองข้นขึ้น กรณีนี้จะบ่งถึงมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนเกิดขึ้น ซึ่งการรับประทานปฏิชีวนะ จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ. แต่หากการติดเชื้อรุนแรงจนมีตุ่มหนองในคอหอย หรือต่อมทอลซิล การรับประทานปฏิชีวะอาจต้องใช้เวลานานขึ้น หรือบางรายอาจต้องมีการเจาะระบายหนองในคอออกมาค่ะ. **ดังนั้นแนะนำให้คุณ somphoung ดื่มน้ำเปล่ามากๆ รับประทานยาปฏิชีวนะให้ได้อย่างน้อย 5 วัน ถ้ารับประทานครบแต่อาการไม่หาย. หรืออาการเป็นรุนแรง ตุ่มในคอใหญ่ขึ้น มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ