• เป็นตุ่มที่ทวารหนัก สีขาว พบแพทย์สองท่าน วินิจฉัยไม่เหมือนกัน สรุปเป็นอะไร

  •  เป็นตุ่มหัวสีขาวกดเจ็บเล็กน้อย ไม่ปวดค่ะ บริเวณก้นตรงง่าม

    ตรวจกับคุณหมอท่านแรก(ใช้ประกันบริษัท) มีการล้วงรูทวารตรวจรอบก้น ถามว่าเราเจ็บมั้ย คือไม่เจ็บเลยค่ะ

    แต่ คุณหมอแจ้งว่าเราเป็นฝีคัณฑสูตรจะให้เรากรีดเลย เราตกใจมาก แค่ตุ่มเล็กๆเองนะ เลยบอกไปยังไม่ผ่า คุณหมอก็

    คะยั้นคะยอจะให้ผ่าให้ได้ เราก็ยังไม่ผ่ารอคุณแม่มาก่อน เค้าเลยจ่ายเป็นยาปฏิชีวนะมาให้ค่ะ

    สุดท้ายปรึกษาคุณแม่แล้วตกลงจะผ่า เลยไปอีกรอบ แต่รอบนี้เป็นประกันสังคม (ประกันบริษัทใช้ได้ 1 ครั้งต่อวัน)

    พอไปถึงรอบบนี้ เราขึ้นเตียงเลย บอกว่ากรีดได้เลยค่ะ คุณหมอท่านนี้ งง เลยตรวจอีกครั้ง เค้าหัวเราะใหญ่บอกว่า

    เป็นแค่ตุ่มอักเสบธรรมดา เพราะตรวจแล้วไม่เจออาการที่บ่งบอกถึงฝีคัณฑสูตรเลย

    ตอนนี้เรา งงมากค่ะ ถ้าเป็นแบบอาการที่ว่าข้างต้น ตกลงเราเป็นอะไรกันแน่คะ

    อานนท์ สุดโส  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อานนท์ สุดโส

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝีคัณฑสูตร คือ โรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ อาการมักมาด้วย ปวดทวารหนัก มีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระ

    -รูขุมขนอักเสบบริเวณรอบทวารหนัก

    -ฝีที่บริเวณผิวหนังรอบทวารหนัก

    -ริดสีดวงที่มีการอักเสบร่วมด้วย

    ในกรณีนี้คงต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย โดยการที่แพทย์สองท่านวินิจฉัยไม่เหมือนกัน อาจจะเกิดจากตัวโรคมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป คือพอผ่านไปนาน โรคอาจจเริ่มเห็นชัดขึ้นว่าเป็นอะไร หรือโรคอาจจะค่อยๆดีขึ้น จากที่เคยดูว่ามีหนองขนาดใหญ่ต้องกรีดออกก็อาจจะค่อยๆยุบไปเองจนดูคล้ายกับเป็นแค่ตุ่มอักเสบธรรมดาค่ะ

    แนะนำว่าถ้ายังมีหนองไหล ยังปวด บวม มาก ขับถ่ายแล้วมีเลือดหรือหนองไหล มีไข้สูง ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อลดโอกาสการเกิดท้องผูกหรือเจ็บขณะขับถ่าย