• คัน และเป็นตุ่มมีหัวสีขาวบริเวณอวัยวะเพศ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kung Janthima
    สมาชิก
    พอดีแฟนหนูมีอาการ คัน เป็นตุ่มและมีหัวสีขาวบริเวณอวัยวะเพศคะ หนูอยากทราบว่าเป็นอะไรมั๊ยคะ แล้วจะรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Kung Janthima,

                        ตุ่มคันที่ขึ้นตามอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                      1. ผื่นแพ้สัมผัส หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ แป้ง น้ำหอม น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

                       2. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มีกมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                        3. การติดเชื้อรา แต่ผื่นมักจะเป็นสีแดงนูน หรือผิวหนังอาจบวม ลอก เป็นขุย

                        4. โรคหิด จะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ แต่จะทำให้มีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                        5. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ