• เอาเสื้อผ้าเก่ามาใส่แล้วมีตุ่มแดงขึ้นไม่ทราบเกิดจากอะไร

  •  Kkmcn
    สมาชิก
    ไม่ได้กลับบ้านนานพอกลับไปบ้านเอาเสื้อผ้าที่อยู่ในลิ้นชัก ออกมาใส่ อีกวันมาเป็นตุ่มขึ้นตามตัว เป็นจุดๆคัน วันแรกจุดแดงๆ วันต่อๆมาจุดเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง แต่ก็ยังคันเหมือนเดิม ไม่มีตุ่มใสไม่มีอะไรเลย

     สวัสดีคะคุณ Kkmcn

    อาการของผื่นแดง อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • ผื่นแพ้ฝุ่น ไรฝุ่น
    • อาจจะมีเรื่องของแมลงที่อยู่อาศัยอยู่ในเสื้อผ้า เช่น หิด ไร ซึ่งมักจะชอบอาศัยอยู่ในที่ที่อับชื้นได้ค่ะ
    • ถูกแมลงกัดต่อย ที่ไม่เกี่ยวกับเสื้อผ้าก็ยังได้ค่ะ
    • คงต้องดูเรื่องของการใช้ยาร่วมด้วยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะของผื่นก่อนนะค่ะ เพราะจะสามารถบอกได้ว่าเป็นผื่นแพ้ หรือ เป็นผื่นที่ถูกแมลงกัดค่ะ

    ตอนนี้ควรจะรีบถอดเสื้อผ้าออก รับประทานยาแก้แพ้ อาบน้ำ  เอาเสื้อผ้า และเครื่องนอนทั้งหมดไปซักตากแดดก่อนนะค่ะ

    ไปพบแพทย์ถ้าผื่นลามมากขึ้นไม่หาย หรือมีอาการตาบวม ปากบวมหายใจลำบากค่ะ