• มีตุ่มแดงขึ้นตามตัว ไม่คัน จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Pattarawan Osatis
    สมาชิก

    มีตุ่มแดงขึ้นที่แขน มือ เท้าและในใบหน้าบางจุด ไม่คัน ไม่มีไข้ อาการแบบนี้จะเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ แต่ไปตรวจ HIV มาแล้วก็ไม่พบเชื้อ กลัวจะเป็นโรคร้ายแรง หรือทางที่ดีควรไปพบแพทย์

    คุณ Pattarawan

    อาการตุ่มแดงขึ้นตามแขน มือ เท้า ใบหน้า อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคภูมิแพ้ผิวหนัง   แพ้สารเคมีบางอย่าง ที่มาสัมผัส  อาหารบางอย่าง

    -อาการของผลข้างเคียงของยาหลายชนิด เช่นยาปฏิชีวนะ ทำให้มีผื่นหรือตุ่มแดงได้+

    -โรคติดเชื้อบางอย่างจากไวรัส ทำให้มีอการตุ่มหรือผื่นแดง  แบบ Viral exanthem   จากไข้หวัด ไข้ผื่นกุหลาบ ไข้ Scarlet   ระยะแรกของอีสุกอีใส

    ถ้าไม่มีอาการผิดปกติอย่างอื่นๆ คงไม่ใช่โรคร้ายแรงครับ แต่ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัยดีกว่าครับ