• มีตุ่มเเดงๆตามร่างกาย พอบีบก็จะเเสบ เเละเป็นเหมือนเเผลเป็น เเละตุ่มก็ขึ้นมาใหม่ ควรทำอย่างไร

  •  เต่า 'น้อย
    สมาชิก
    มีตุ้มเเดงๆตามร่างกาย พอบีบ ก็จะเเสบเเละเป็นเหมือนนเเผลเป็น เเละตุ่มก้ขึ้นมาใหม่

    คุณ เต่า น้อย

    สาเหตุของ ตุ่มแดง อาจเป็นได้จาก

    1.โรคภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic dermatitis

    2.โรคแพ้เหงื่อตัวเอง  เป็นเม็ดผดแดง ได้ตามบริเวณที่มีต่อมเหงื่อมากเช่น หลัง หน้าอก แขนขา ใบหน้า

    3.โรคภูมิแพ้จากสารเคมี ยา เครื่องสำอางค์ สบุ่น้ำหอม   สีย้อมผ้า  ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยาง

    4.อาจเป็นอาการแรกเริ่มของโรคติดเชื้อไวรัส เช่น เริม หูด เชื้อราต่างๆ

    5.รูขุมขนอักเสบ เป็นตุ่มหนองต่อไป จากเชื้อแบคทีเรีย  คล้ายเป็นสิว

    6. โรคขนคุด    เป็นการอักเสบของกระเปาะขน มีการสะสม keratin  มักเป็นบริเวณที่มีเส้นขนมากๆ มีการอุดตันของ keratin จนทำให้เกิดการอักเสบได้

    การรักษาไม่ควรไปแคะแกะเกา  ถ้าคันควรใช้ยา calamine ทา  การรักษาอาจใช้ยาครีมSteroid  หรือ ครีมทาแก้แพ้ทา  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์