• เป็นตุ่มใสๆ ตามซอนิ้วมือและเท้า และอวัยวะเพศ มาเกือบเดือน คัน เป็นหิดหรือไม่

  •  Anan Kaewkanya
    สมาชิก

     สวัสดีครับคือผมมีอาการคันเป้นตุ่มใสๆตามซอกนิ้วเท้านิ้วมือและอวัยวะเพศส่วนต่างๆและที่สำคันยิ้งเกายิ้งคันครับอาการนี้มันใช้อาการของโรคหิดไหมครับแล้วรักษาแบบไหนใช้ยาอะไรชื้อมาทามากินเองได้ไหมยามีชื่อว่าอะไรและรักษาหายหาดไหมรักษานานไหมกว่าจะหายขาด

    ส่วนมากจะคันตอนเย็นๆหรือเวลาก่อนนอนเป็นประจำชื้อคารามายมาทาก็ไม่หายอาการแบบนี้เป็นอาการของโรคอไรครับแต่ในความรู้สึกผมมันเหมือนของอาการของโรคหิดเลยครับ

    อาการนี้เปนมาเกือบเดือนครับ****ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anan Kaewkanya,

                       อาการมีตุ่มใสๆ ขึ้นตามซอกนิ้วและอวัยวะเพศ น่าจะเกิดจาก

                       1.โรคหิด โดยจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรืออาจเป็นตุ่มน้ำใสๆ ก็ได้ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ และอาจโพรงของหิด คือเห็นเป็นสันนูนบนผิวหนัง ที่มีลักษณะหยิกหยักคดเคี้ยวไปมา ความยาวประมาณ 2-3 มม. นอกจากนี้จะมีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน ตำแหน่งของร่างกายที่หิดมักจะอยู่ คือ ตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ  ก้น และอวัยวะเพศชาย จะไม่พบหิดที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใบหน้า ศีรษะ และลำคอ เพราะชั้นผิวหนังบริเวณนี้หนาและมีไขมันมาก หิดจึงขุดผิวหนังได้ยาก

                        2. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ

                        3. การติดเชื้อรา แต่ผื่นมักจะมีลักษณะนูนหรือราบสีแดง หรือมีลักษณะแบบผิวหนังลอก ผิวหนังบวม

                         ดังนั้น หากอาการเป็นมา 1 เดือนแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง โดยหากเป็นโรคหิด การรักษาคือการใช้ยาทา ซึ่งมีอยู่หลายชนิด เช่น Permethrin cream, Lindane, Benzyl benzoate, Crotamiton lotion, Sulfur โดยจะต้องทายาให้ทั่วตัว ยาส่วนใหญ่จะต้องทาทิ้งไว้ 8-12 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก และควรใช้ยาซ้ำอีกครั้งภายใน 7-10 วันต่อมา เพื่อกำจัดหิดตัวอ่อนที่อาจรอดชีวิตหลังจากใช้ยาครั้งแรก

                       นอกจากนี้ ของใช้ที่มีการสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง เช่น เสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว ก่อนที่จะได้ยารักษา จะต้องนำมาซักทำความสะอาด และต้องแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียส สำหรับสิ่งของที่นำมาซักล้างไม่ได้ ให้ใช้วิธีใส่ถุง พลาสติก และปิดปากถุงให้มิดชิด ทิ้งไว้อย่างน้อย 72 ชั่วโมงเพื่อให้ตัวหิดตายหมด แล้วจึงนำของใช้ดังกล่าวมาใช้ต่อได้ และหากมีผู้อยู่ใกล้ชิด ก็ควรนำมาตรวจและรักษาไปพร้อมกันด้วยค่ะ