• ตุ่มเหมือนยุงกัดขึ้นที่แขนขา เวลาเกาจะเป็นมากขึ้น ถามว่าควรทายาอะไร

  •  Petch Nopphon
    สมาชิก
    คือที่ขาอ่อนผมจะมีอาการคันพอผมเกาก็จะมีตุ่มเหมือนยุงกัดขึ้นเต็มเลยอะครับทั้งตุ่มใหญ่ตุ่มเล็กพอหยุดเกาตุ่มก็จะเริ่มยุบ ข้ามวันมายังไม่หายเลยครับยังมีอาการคันอยู่พอเกาก็เริ่มขึ้นเหมือนเดิม บริเวณแขนใกล้ข้อมือก็มีนิดหน่อย เป็นข้างขวาทั้งขาและแขน คือผมอยากรู้ว่าเป็นอาการแพ้อะไรหรือเปล่าครับแล้วควรใช้ยาอะไรทาหรือไปพบแพทย์ดี ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petch

    อาการคันตามร่างกาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยคือ เป็นอาการของผิวแห้ง และโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการได้รับสิ่งที่แพ้

    ดังนั้นแนะนำให้คุณ Petch ลองนึกถึงสาเหตุรือสิ่งที่มีโอกาสแพ้ เช่น สบู่ ผงซักฟอก โลชั่น เป็นต้น ว่ามีโอกาสแพ้หรือไม่ และแนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่คิดว่า แพ้ นะคะ  อาการคันที่เป็นอยู่สามารถใช้ยาทาแก้คันที่มีสารสเตียรอยด์อ่อนๆผสม ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป และแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังที่เป็นสูตรอ่อนโยนแพ้ง่าย

    หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ