• มีตุ่มคล้ายหัวสิวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงข้างขาหนีบ กดแรงๆจะเจ็บเล็กน้อย ควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  qqqqq
    สมาชิก
    มีตุ่มคล้ายหัวสิว(มีหนอง)ขึ้น1เม็ดข้างขาหนีบใกล้labai majora ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ปกติประจำเดือนมามากนาน5-6วันเปลี่ยนวันละ4รอบ เคยเป็นตอนใกล้หายประจำเดือนเมื่อนานมาแล้วเลยบีบออกค่ะมันออกมาเหมือนตอนบีบสิวแล้วหายไป ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาแต่มันขึ้นมาอีกค่ะ เป็นตุ่มคล้ายสิวเหมือนเดิมแต่เหมือนสิวไม่มีหัวค่ะ สีเหมือนหนอง ถ้ากดแรงๆจะเจ็บเล็กน้อยค่ะ รอบนี้บีบไปเหมือนเดิมค่ะแต่มันยังอยู่เลยปล่อยไว้ไม่ได้บีบต่อเลยล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า+น้ำสบู่และซับให้แห้ง ตุ่มที่ขึ้นมาเหมือนจะใกล้ตำแหน่งที่มีขนขึ้นค่ะ อันตรายไหมคะ สามารถล้างด้วยน้ำยาล้างทำความสะอาดหรือทาแป้งได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    qqqqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qqqqq

    อาการมีตุ่มคล้ายหัวสิวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงข้างขาหนีบ กดแรงๆจะเจ็บเล็กน้อยอาจเกิดมาจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ มักสัมพันธ์กับการโกนขน การไปขัดถูบริเวณนั้นๆแรงๆ การดึง การถอนขน ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็เป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆเช่น  การติดเชื้อไวรัสเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน  ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ การติดไวรัสหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ ไม่ควรเอาน้ำยาทำความสะอาดไปล้าง ใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดก็น่าจะพอ ส่วนการทาแป้งไม่ควรทำเพราะจะยิ่งอุดตันเพิ่มการอักเสบได้ และถ้าไม่สบายใจมาก เจ็บที่ตุ่มเยอะ ตุ่มที่มีรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีหนองหรือเลือดไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม