• นอนน้อยและเป็นหวัด แล้วมีตุ่มขึ้น แสบและคัน หลังจากนั้น 1 วัน กลายเป็นสีน้ำตาลมีลักษณะเป็นน้ำอยู่ข้างใน เป็นอาการอะไร

  •  Kannika Chaisawat
    สมาชิก
    ก่อนที่จะมีตุ่มขึ้นคือ นอนน้อยและเป็นหวัด หลังจากมันมีตุ่มขึ้นมีอาการคือแสบและคัน หลังจากนั้น1วัน กลายเป็นสีน้ำตาลมีลักษณะเป็นน้ำอยู่ข้างใน อีกวันมีผื่นเล็กๆขึ้น แล้วกลายเป็นตุ่มเล็ก มีอาการคันที่ตุ่มเล็ก ใช่อาการของโรคงูสวัดรึป่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ Antibiotic

          อาการขอตุ่มน้ำใส อาจะเกิดจากภาวะงูสวัด หรือ ภาวะทางผิวหนังอื่นๆได้ อย่างไรก็ตาม งูสวัดสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่างไรก็ตามก็สามารถเกิดขึ้นในคนปกติ

         โดยอาการตุ่มน้ำใสของงูสวัดนั้นมันจะขึ้นเป็นกลุ่มตามทางเดินของเส้นประสาท มันจะขึ้นอยู่บริเวณเดี่ยวกัน และอาจมีอาการแสบร้อนร่วมด้วยได้

          หากมีไมไ่ด้มีโรคประจำตัว หรือผื่นหลายตำแหน่ง โรคนนี้สามารถหายได้เอง โดยการพักผ่อน ให้เพียงพอ หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ งดแกะเกาะเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ โดยทั่วไปผื่นจะค่อยแตกและยุบหายไปใน7-14วัน