• เป็นตุ่มขึ้นที่แขน ทำงานโรงงานหนัง เกิดจากอะไร

  •  Field
    สมาชิก
    เป็นตุ่มขึ้นที่แขน พอดีทำโรงงานหนัง แล้วมีตุ่มขึ้นครับ ไม่มีอาการคัน กินยาแก้แพ้แล้วก็ไม่หาย เวลาผ่านไปก็มีตุ่มเพิ่มขึ้น อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ ปกติทำงานดึก ตื่นเช้า
    Field  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Field

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารที่สัมผัส เช่น หนัง โลหะ สารกันเสียในสบู่หรือโลชั่น มักแดง คัน เป็นขุย

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน

    -ผื่นลมพิษเฉ๊ยบพลัน จะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงสิ่งที่สงสัยว่าแพ้ ไม่เปลี่ยนสบู่หรือโลชั่นบ่อยๆ

    หากตุ่มลุกลามมากขึ้น มีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม มีไข้ หรือตุ่มเป็นเรื้อรังไม่หาย ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ