• ตุ่มที่เจาะหูมาเกิดเป็นก้อนเนื้อแข็ง รักษาอย่างไร ต้องพบแพทย์อะไร

  •  ชื่อ' เหน่ง
    สมาชิก
    เป็นที่เจาะหูมาเป็นก้อนเนื้อแข็งอยากให้ยุบต้องรักษายังไงและไปหาทางด้านไหนคะ
    ชื่อ' เหน่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ' เหน่ง

    ก้อนเนื้อแข็งๆบริเวณที่เจาะหูมานั้น อาจจะเกิดจาก แผลเป็นนูน คือการที่ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมมากจนเกินไป หรือเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณแผล การมีก้อนเนื้องอกที่บริเวณผิวหนังเช่นก้อนไขมัน เป็นต้น

    จากประวัตินึกถึงแผลเป็นนูนมากที่สุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การรักษากรณีเป็นแผลเป็นนูน คือการใช้สเตียรอยด์ฉีดเข้าเฉพาะที่ การฉีดสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่เพื่อรักษารอยแผลเป็นนูนนั้น อาจจะต้องฉีดเป็นจำนวนหลายครั้งขึ้นกับขนาดของแผลเป็นนูน โดยแพทย์จะพิจารณาเป็นครั้งๆไป สามารถพบแพทย์ทั่วไปก่อนเพื่อประเมินรอยโรคว่าน่าจะต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านใดต่อไปได้ค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รับประทานยาแก้ปวดหากมีอาการปวด