• ตั้งครรภ์ร่วมได้ 3 เดือน คันบริเวณช่องคลอด มีตกขาวสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นแต่ไม่แรง และสังเกตเห็นมีติ่งเนื้อ ต้องไปหาหมอไหม จะอันตรายกับเด็กไหม

  •  ammamm
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนค่ะ ตอนแรกรู้สึกมีอาการคันบริเวณช่องคลอด พอส่องดูมีตกขาวสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นแต่ไม่แรงค่ะ เหมือนทิชชู่เปียกๆ ก็เอาสำลีเช็ดออก จึงสังเกตุเห็นว่า มีติ่งเนื้ออยู่บริเวณช่องคลอด สามารถเห็นได้ชัดเลย ว่าเป็นติ่งๆค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บ พอตกขาวน้อยลง ก็มามีอะไรกับแฟน มันรู้สึกเจ็บมากๆ เจ็บแบบที่ไม่เคยเจ็บมาก่อน พอเสร็จแล้ว มันก็บวมด้วยค่ะ ต้องไปตรวจช่องคลอด โดยด่วนไหมคะ แล้วเด็กจะเป็นอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ammamm

    เบื้องต้นหมออยากให้คุณแม่ใจเย็น ไม่เครียดจนเกิดไป ทำใจให้สบายค่ะ แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจรักษา โดยหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการคันบริเวณช่องคลอด ตกขาวเยอะขึ้นสีเหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่นเหม็น เจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ และอาจมีเลือดออกเล็กน้อยได้ มักเกิดจากภาวะช่องคลอดและแคมอักเสบ มีสาเหตุจากการติดเชื้อรา ระคายเคือง แบคทีเรียบริเวณนั้นขาดความสมดุล รักษาโดยใช้ยาต้านเชื้อราค่ะ ร่วมกับเลือกใส่ชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่สวนล้างช่องคลอด ดูแลจุดซ่อนเร้นอย่างเหมาะสม

    นอกจากนี้จะได้ตรวจยันยันว่าบริเวณนั้นมีติ่งเนื้อหรือเป็นเพียงช่องคลอด แคม หรือเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณนั้นบวม เนื่องจากในคนท้องจะพบว่าแคมบวมมากขึ้นได้จากมดลูกที่โตขึ้นขยายไปกดทับการไหลเวียนของเลือดบริเวณเชิงกราน ส่งผลให้แคมบวมและมีสีคล้ำขึ้น ขาบวม หรือสาเหตุอื่นที่ทำให้แคมบวมเจ็บ เช่น การเสียดสีจากการมีเพศสัมพันธ์ การระคายเคืองจากสารเคมี การอุดตันของต่อมบาร์โธลิน หากเป็นติ่งเนื้ออาจเกิดจากติ่งเนื้อปากมดลูก หูด เป็นต้น ซึ่งมีผลต่อการตั้งครรภ์แตกต่างกันไป ควรได้รับการตรวจและปรึกษาจากสูตินรีแพทย์ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ