• ซื้อยาฟังจิเดิร์มขนาด 500 มิลลิกรัม สอดไปแล้ว แล้วได้สอดขนาด 100 มิลลิกรัมไปอีก 2 วัน ต้องทำอย่างไร

  • ซื้อยาฟังจิเดอร์ม มาสอด แบบ6เม็ดค่ะ แต่พอดีซื้อมา แบบ 1เม็ด 500กรัม มาเอาไม้มาสอดแต่แฟนดันสอดผิดค่ะไปสอดแบบ500กรัม1เม็ด นี่ก็ยังไม่รู้ค่ะ แล้วให้แฟนสอดอีกวันต่อไป เป็บแบบ 6เม็ด 100กรัม สอดไป2วันพึ่งรู้ค่ะ ต้องทำอย่างไงดีค่ะ จะสอดต่อให้หมดอีก 4เม็ดรึว่าพอแค่นี้ค่ะ ตอนนี้ตกขาวเป็นสีเขียวก้อนเหมือนเดิมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี' พ๊ะ' พลอย,

                         ยาสอดฟังจิเดิร์ม (Fungiderm) คือตัวยา clotrimazole ซึ่งใช้รักษาการติดเชื้อราในช่องคลอด โดยหากเป็นขนาด 100 มิลลิกรัม ใช้ครั้งละ 1 เม็ดสอดติดต่อกัน 6 วัน หรือครั้งละ 2 เม็ดสอดติดต่อกัน 3 วัน แต่หากเป็นขนาด 500 มิลลิกรัม ก็ให้สอดเพียง 1 ครั้ง

                         ดังนั้น หากได้สอดยาขนาด 500 มิลลิกรัมไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องสอดขนาด 100 มิลลิกรัมต่อค่ะ แต่หากได้สอดไป  2 วันแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่หลังจากนี้ก็ให้หยุด ไม่ต้องสอดต่ออีกค่ะ

                         หลังจากนั้น ก็ให้สังเกตว่าอาการตกขาวและคันช่องคลอดหายไปหรือไม่ อาการตกขาวยังไม่หาย คือยังมีตกขาวปริมาณมาก มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาการตกขาว และคันไม่ได้เกิดเฉพาะจากการการติดเชื้อราในช่องคลอดเพียงอย่างเดียว อาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อปรสิตร่วมก็ได้ หรือเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้