• เป็นตกขาวและคัน ให้นมลูก ลูกอายุสองเดือน ใช้ยาสอดได้ไหม มีผลต่อการให้นมลูกไหม

  • ขอถามหน่อยคะ... เราเป็นตกขาวคันแล้วเราไปซื้อยาสอดของดฟังโก และเราให้นมลูกอยู่ลูกจะเป็นอะไรมั้ยคะ ตอนนี้น้องได้2เดือนแล้วคะ คือแม่แอบกลุ้มใจมากๆเลยคะ ยาสอดตัวนี้มีผลต่อการให้นมลูกไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณพรรทิพย์ ภูมิ่งแก้ว @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น @จากที่คุณพรรทิพย์ ภูมิ่งแก้ว ยังระบุสาเหตุการติดเชื้อไม่ได้นะคะ แต่ถ้าจะสอดยาเพื่อรักษาเชื้อรา ยาสอดนั้นไม่มีผลต่อการให้นมบุตรค่ะ แต่หากสอดยาไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ