• เป็นตกขาวเป็นก้อนขุ่นๆ สามารถหายขาดได้ไหมคะ

  •  puynoon
    สมาชิก

    พอดีหนูเป็นตกขาวบ่อยมากค่ะ แล้วแต่ช่วงว่ามากหรือน้อย แต่ช่วงหลังๆมานี้ ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อน สีขุ่นๆ แต่พอนำไปป้ายบนกระดาษทิชชู่กลับมีสีเหลืองอ่อนๆจางๆค่ะ มีอาการคันด้วยค่ะ และปัสสาวะขัดนิดหน่อย ฉี่กระปริบกระปรอย หนูมีตกขาวเป็นก้อนเป็นบ่อยพอสมควรค่ะ แต่ไม่ค่อยมีอาการปัสสาวะขัดเพิ่งจะมีเป็นครั้งที่2ค่ะ สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหมคะ ต้องรักษายังไงบ้างคะ อยากให้คุณหมอแนะนำเรื่องยารักษาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ puynoon,

                 อาการตกขาวที่มีปริมาณมากขึ้นจนเป็นก้อน มีอาการคัน และปัสสาวะขัดร่วมด้วย ถือเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

                  1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย แต่มักไม่มีกลิ่นเหม็น และมักไม่ทำให้เกิดอาการทางปัสสาวะ

                  2. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น อาจมีสีเหลืองหรือเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา ไม่ค่อยมีอาการคันช่องคลอด แต่อาจรู้สึกแสบและระคายเคืองช่องคลอดได้ มักไม่ทำให้เกิดอาการทางปัสสาวะเช่นกัน

                   3. การติดเชื้อปรสิต ถือเป็นการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาวมาก มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                   4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ และมักทำให้มีอาการทางปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด เจ็บขณะปัสสาวะได้

                    5. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ มักไม่ได้ทำให้คันช่องคลอดหรือทำให้มีอาการปัสสาวะขัด

                   ในกรณีของคุณ puynoon อาจเกิดจากการติดเชื้อมากกว่า 1 ชนิด เช่น อาจมีการติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม และมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วย เป็นต้น

                   ดังนั้น แนะนำให้ puynoon ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ ซึ่งหากใช้ยาได้ตรงกับโรค ก็จะสามารถหายได้ค่ะ

    puynoon  puynoon
    สมาชิก
    หนูเคยไปพบแพทย์และตรวจภายในมาแล้วค่ะ แต่ทางรพ.บอกว่าเป็นเชื้อรา แต่ก็มีอาการตกขาวมาเยอะ เป็นก้อนบ่อยๆค่ะ แล้วเรื่องประจำเดือนหนูมาไม่ปกติค่ะไปหาหมอแล้วเช่นกัน เขาก็บอกว่าเป็นเพราะผนังมดลูกหนา เรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติแก้ไขยังไงได้บ้างคะ

    หากประจำเดือนมาไม่ปกติ ก้จำเป็นต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ และรักษาตามสาเหตุ

    หากเคยตรวจพบว่ามีเยื่อบุผนังโพรงมดลูกหนา ซึ่งหากมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกปริมาณมาก ก็จอาจต้องรักษาด้วยการขูดมดลูก หากยังหนาไม่มาก และยังไม่มีอาการเลือดออกผิดปกติดังกล่าว อาจทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิดเพื่อรักษา และตรวจติดตามเป็นระยะๆ ค่ะ