• เป็นตกขาวทุกวัน ไม่คัน ใช้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น แล้วเป็นมากกว่าเดิม เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Parnsiri Pidech
    สมาชิก
    เป็นตกขาวทุกวันเลยค่ะ เคยกินยาเชื้อราเมื่อต้นปีแล้วก็หายแต่ตกขาวก็ยังเป็นอยู่ ตกขาวที่เป็นอยู่ทุกวันไม่คันค่ะ เลยลองซื้อน้ำยาล้างจุดซ้อนเร้นซอลล่าเจลสีเขียวมาแล้วเป็นตกขาวเยอะกว่าเดิมเลยไม่รู้ว่าตกขาวเกิดจากอะไรเพราะมันเป็นทุกวันเลย มีวิธีทำยังไงให้ไม่เป็นตกขาวทุกวันมั้ยคะต้องซักทุกวันเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pploy,

                          หากมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน แต่ไม่ได้มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อรา ดังนั้น ก็ไม่ควรซื้อยาสอดสำหรับฆ่าเชื้อราหรือทานยาฆ่าเชื้อราไปโดยไม่จำเป็น

                          ทั้งนี้ หากมีตกขาวมีกลิ่นเหม็นผิดปกติร่วมด้วย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น

                          นอกจากนี้ ก็ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อในโพรงมดลูก (แต่มักมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย) หรือเป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          แนะนำว่าหากยังคงมีอาการตกขาวทุกวัน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ

                          ในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้น้ำยาต่างๆ รวมถึงสบู่ ล้างช่องคลอดไปก่อน เพราะหากเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ก็จะยิ่งทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้ และไม่ควรทาแป้งหรืออื่นๆ ใกล้อวัยวะเพศ อย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยการเช็ดให้แห้งหลังการเข้าห้องน้ำทุกครั้ง และใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น