• เป็นถุงน้ำรังไข่ มีนัดผ่าตัดอีก 6 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  •  Netnapa Chitdecha
    สมาชิก
    ตอนนี้ตรวจเจอซีสต์ขนาด 10cm กับ 7cm ถ้ารอเวลาผ่าตัดอีก 6 เดือน จะเป็นอันตรายมากขึ้นมั้ยคะ แล้วเอฟเฟคหลังการผ่าตัดส่วนใหญ่มีเยอะมั้ยคะ
    Netnapa Chitdecha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Netnapa Chitdecha

    ถุงน้ำในรังไข่ คือ ถุงน้ำหรือซีสต์ที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    ในกรณีนี้ขนาดถุงน้ำค่อนข้างใหญ่ เสี่องต่อการแตก บิดขั้ว หรือไปกดทำให้เกิดอาการปวดท้องเรื้อรังได้ จึงควรผ่าตัดออก

    แพทย์จะทำอัลตราซาวน์พิจารณาว่าก้อนน่าจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย หากนัดผ่าตัดอีก 6 เดือน ก็อาจจะเป็นก้อนที่แพทย์ประเมินแล้วว่าในระยะสั้นๆยังไม่อันตรายและโตไม่ไวมากค่ะ

    หลังผ่าตัด จะต้องมีการนำชิ้นเนื้อไปตรวจดูว่าเป็นก้อนอะไร การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดก็เหมือนการผ่าตัดหน้าท้องชนิดอื่น คืองดการออกแรงและการดูแลแผล โดยถ้าแพทย์ตัดแค่ถุงน้ำ แต่ไม่ได้ตัดรังไข่ ร่างกายก็จะยังมีฮอร์โมนเพศตามปกติ ไม่มีผลกระทบอะไรในระยะยาวค่ะ