• มีก้อนที่หลัง ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร เพราะบีบแล้วไม่มีหนองออก

  •  Tanawan Wong
    สมาชิก
    เห็นที่หลังสามีมีตุ่มแบบที่เป็นไต(มี2-3ตุ่ม)บีบแล้วมีหนองออกมาเป็นเส้นๆ แต่มีอยู่ตุ่มนึงซึ่งเป็นตุ่มใหญ่คลำดูเป็นไตๆกว้างประมาณ2ซม. พอบีบแล้ววันรุ่งขึ้นอักเสบ บวมร้อนและปวดด้วย ก็ลองมาหาข้อมูลถึงรู้ว่าที่บีบนั่นคือ ซีสต์ ทีนี้อยากทราบว่าจะต้องทำยังไงต่อคะ ไปหาหมอเลยหรือต้องรอให้หายอักเสบก่อนคะ เมื่อคืนใช้ว่านหางจระเข้พอกไว้ที่แผล เช้านี้เพิ่มปะคบร้อนและทาว่านหางจระเข้ แต่เมื่อเช้าสังเกตุเห็นมีรอยแดงบวมยาวไปทางด้านข้างลำตัว คลำดูจะนูนๆ(สามีนอนตะแคงเหมือนหนองไหลไปด้านที่ตะแคง เดาเอานะคะ) เป็นแบบนี้อันตรายมากมั้ยคะ ถ้าไปหาหมอ ต้องติดต่อหมอแผนกอะไรคะ ปล.สามีจะไม่ยอมไปหาหมอ

     สวัสดีคะคุณ Tanawan Wong

    ก้อนที่คลำได้ที่หลัง อาจจะเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ เป็นได้หลายอย่างค่ะ

    • การติดเชื้อ เป็นหนอง ซึ่งถ้ามีขนาดใหญ่หรือ ลึกอาจจะไม่สามารถที่จะบีบออกได้ค่ะ ทำให้มีอาการช้ำได้
    • ซีส ทำให้มีเรื่องของก้อนที่ความยืดหยุ่นได้ คะ ถ้าเป็น ซีส อาจจะมีความจำเป็นหรือไม่ก็ได้ค่ะ ถ้ามีการติดเชื้ออาจจะต้องมีการเจาะเอาออก หรือ เลาะเอาถุงน้ำออกค่ะ
    • ก้อนเนื้อ ซึ่งอาจจะเป็นก้อนไขมันร่วมด้วยก็ได้ค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์อีกครั้ง