• คลำก้อนได้ที่หลัง สาเหตุมาจากอะไร ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Pangpond Thunwarat
    สมาชิก

    ลองเอามือลูบหลังส่วนล่าง ปรากฎว่าแนวกลางสันหลังของหลังส่วนล่างบริเวณเหนือก้นกบมีอาการบวมนูนขึ้นมา แต่ไม่มีอาการปวดหรือเจ็บเลยค่ะ กังวลมาก สาเหตุมาจากอะไรคะ ลองหาในกูเกิ้ลแล้วมีอาการเกี่ยวกับมะเร็งกระดูก เชื่อได้มากน้อยขนาดไหนคะ

    Pangpond Thunwarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pangpond Thunwarat

    การคลำก้อนได้ที่ผิวหนังดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้อตึงตัว

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    -ก้อนจากกระดูกที่ผิดรูป อาจเกิดขึ้นกรณีที่เคยกระดูกหักมาก่อนแล้วเชื่อมไม่ติดดี หรือมีเนื้องอกกระดูก

    มะเร็งกระดูกดังกล่าวมานั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้แต่น้อยมากๆ โรคอื่นๆดังกล่าวมา เช่นก้อนจากชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อหรือผิวหนัง มีโอกาสพบได้บ่อยกว่ามาก

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ ตอนนี้ถ้าไม่สบายใจ ควรไปตรวจเพิ่มเติมได้เลย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย