• มีก้อนนูนที่หลังขนาดเท่าครึ่งของข้อนิ้วมา 7 เดือน กดเจ็บ เป็นก้อนอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Limbo Love
    สมาชิก
    เป็นก้อนนูนที่หลัง เคยเกิดก้อนลักษณะนี้มาหลายครั้งเวลากดก็เจ็บบ้างนิดๆ บางครั้งก็ขึ้นที่หน้า แต่มันจะยุบหายไปเองทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ก้อนมันใหญ่ก่วาทุกครั้งที่เคยเป็นและไม่ยุบหายไป ก้อนประมาณครึ่งหนึ่งของ1ข้อนิ้วนางหรือ ครึ่ง1ของลูกอม เวลาไปบีบโดนจุด จะจี้ดเลยครับเป็นมาหลายเดือนจำไม่ค่อยได้แต่เกิด7เดือน ขนาดก้อนคล้ายๆแบบนี้ขึ้นบนหน้าเดือนที่แล้วยังเกือบจะหายแล้ว แต่ก้อนที่หลังไม่ยุบสักที อยากทราบว่าเป็นก้อนอะไร นี่รูปครับ https://uppic.cc/v/59md
    Limbo Love  Limbo Love
    สมาชิก
    แก้ไข ***เป็นมาเกิน7เดือนครับ

    สวัสดีครับ คุณ Limbo Love

    ก้อนนูนๆ ตามภาพที่ส่งมา น่าจะเกิดจากการอักเสบของต่อมเหงื่อ หรือ ต่อมไขมัน มักจะเป็นบริเวณที่มีเหงื่อมากเช่นที่หลัง ที่หน้า  มักพบในคนอ้วนมาก ก็จะมีต่อมเหงื่อ ต่อมไขมันมากตาม  เมื่อมีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปก็จะทำให้มีการอักเสบมากขึ้น จนขยายตัว  เมื่อหายอักเสบก็ยุบตัวลง   แนะนำให้ พยายามรักษาความสะอาดที่ผิวหนังหลัง หาบวบ หรือแปรงถูหลังทุกครั้งที่อาบน้ำ  ไม่ทานอาหารที่ไขมันมาก ไม่เครียด ออกกำลังกายบ่อยๆ  ถ้าก้อนใหญ่มากๆ อาจต้องผ่าตัดเอาออกครับ