• มีถุงน้ำรังไข่ไม่ใหญ่มาก จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ

  •  Nok Nittaya
    สมาชิก

    ดิฉันปวดท้องขวามาหลายเดือนแล้วค่ะ ปวดทั้งที่ไม่มีประจำเดือน เป็นๆ หายๆ ดิฉันจึงไปพบหมอเพื่อตรวจอัลตราซาว ผลออกมาคือไม่เจออะไร แต่ดิฉันยังปวดท้องอยู่ คุณหมอเลยนัดเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ ก็เลยพบก้อนเนื้อที่รังไข่ คุณหมอบอกว่า มีซีสที่รังไข่ ประมาณ 4.7*4.8 ซม. แต่คุณหมอบอกว่า ขนาดยังไม่ใหญ่มาก ให้กินยาแก้ปวด และนัดติดตามอาการอีก 1 เดือนค่ะ ดิฉันอยากทราบว่า อันตรายมากมั้ยค่ะ และดิฉันควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร อาหารควรทานแบบไหน ปัจจัยอะไรที่เสี่ยง ที่จะทำให้ก้อนซีสต์ใหญ่ขึ้นบ้างค่ะ และสุดท้าย ซีสจะกลายเป็นมะเร็งไหมค่ะ กังวลมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nok Nittaya

    อาการของเรื่องถุงน้ำรังไข่ คือ มีอาการปวดท้องน้อย มีท้องอืด ถ้ามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงหรือ มีคลื่นไส้อาเจียน ให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ ตอนนี้คือ ให้เฝ้าระวังได้ค่ะ เนื้องจากถุงน้ำไม่ได้ใหญ่มากค่ะ

    ถุงน้ำรังไข่

    เกิดจากเรื่องของการที่มีรอบประจำเดือนค่ะ คือ เมื่อไข่ตก ออกจากรังไข่แล้วแผลที่เป็นอาจจะเป็นถุงน้ำค่ะ

    ซึ่งมักจะไม่ได้เป็นถุงน้ำที่อันตรายค่ะ แต่ก็ต้องแยกจากถุงน้ำอื่นๆ ด้วยค่ะ

    Dermoid cysts ซึ่งอาจจะมีเรื่องของกระดูก หรือ ขน หรือ ผมได้

    Cystadenomas เกิดเนื่องจากถุงหรือ เยื่อบุของรังไข่

    Endometriomas เป็นถุงน้ำรังไข่ที่มีเนื้อเยื่อเจริญเข้าไปในมดลูก

    ยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ ถ้ามีอาการปวดเริ่มปวดท้องรุนแรงให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ