• ตรวจพบถุงน้ำบริเวณรังไข่ซ้าย แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  natthawau
    สมาชิก
    ถ้าอัลตราซาวด์แล้วเจอถุงน้ำบริเวณรังไข่ซ้ายอย่างเดียว แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ใช่ไหม
    natthawau  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnatthawau

    การพบถุงน้ำบริเวณรังไข่ซ้าย อาจจะเป็นถุงน้ำที่รังไข่ที่ไม่ใช่เนื้อร้าย หรือเป็นถุงน้ำจากภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ซึ่งอาจมีความผิดปกติของฮอร์โมนร่วมด้วยได้ ถุงน้ำที่เป็นเนื้อร้ายที่รังไข่ หรือเป็นถุงน้ำจากภาวะท้องนอกมดลูก

    ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์จากการพบถุงน้ำค่ะ การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะหรือตรวจเลือด ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ