• ผ่าตัดช็อกโกแลตซีสต์ในรังไข่ ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าแผลผ่าตัดจะหาย จะบรรเทาอาการปวดได้อย่างไร

  •  Kanokkorn Muengon
    สมาชิก
    สวัสดีคะ วันที่30ตุลาที่ผ่านมาได้ทำการผ่าตัดช็อกโกแลตซีสในรังไข่ ซึ่งตัดรังไข่ด้านซ้ายทิ้งและเลาะซีสด้านขวา และผ่าตัดปีกมดลูกอีกสองข้าง อยากถามคำถามคุณหมอต่อไปนี้คะ 1.ในกรณีที่ตัดซีสทิ้งและเลาะซีสอีกข้าง รวมถึงการตัดปีกมดลูก อยากทราบว่าหมอทำการรักษาแผลด้านในแบบไหนคะ เย็บหรือว่าทำยังไงคะ 2.ผ่าตัดมาได้6สัปดาห์แล้ว แผลด้านนอกแห้งและหายดี แต่ว่าตำแหน่งที่ผ่าซีสในรังไข่ยังบวม และปวดบางครั้งเมื่อกระทบกระเทือน พอกดๆดูก็ปวดคะ อยากทราบใช้เวลานานแค่ไหนที่จะหายเป็นปกติคะ 3.ถ้าประคบร้อนบริเวณหน้าท้องที่บวมจะช่วยให้ดีขึ้นไหมคะ 4.อยากทราบว่าปีีกมดลูกใช้เรียกคำเดียวกันกับท่อนำไข่ไหมคะ 5.นึกภาพไม่ออกคะว่าตัดปีกมดลูก2ข้าง กับรังไข่ด้านซ้ายแล้วมันจะอยู่ลักษณะไหน ขอบคุณคะ
    Kanokkorn Muengon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokkorn Muengon

    ในกรณีการผ่าตัดเอาช็อกโกแลตซีส์และตัดรังไข่ออกนั้น แพทย์จะทำการเย็บด้วยไหมละลายทางการแพทย์ในช่องท้องบริเวณที่มีบาดแผลจากการผ่าตัดค่ะ ถ้าผ่าตัดมา 6 สัปดาห์ แผลสมานกันดีแล้ว น่าะจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร อาการกดเจ็บๆอยู่ข้างในอาจจะยังเกิดได้อยู่ไปอีกประมาณ 1-2 เดือนในช่วงนี้ควรระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้องหรืองดออกกำลังกายหนักๆไปก่อน การประคบร้อนอาจช่วยให้รู้สึกสบายขึ้นได้บ้าง สามารถทำได้ค่ะ

    ปีกมดลูกกับรังไข่เป็นส่วนที่มาเชื่อมติดกัน คือมดลูกอยู่ตรงกลาง ยื่นปีกออกมาเชื่อมกับรังไข่ที่อยู่ 2 ข้างซ้ายขวาของร่างกาย แต่ท่อนำไข่จะเป็นส่วนสั้นๆที่ติดกับรังไข่โดยตรงค่ะ หากรังไข่ไม่มีปีกมดลูก ก็จะยังมีส่วนที่เชื่อมรังไข่กับช่องท้องอยู่ ทำให้รังไข่ยังทรงตัวอยู่ได้ค่ะ