• ทานยาคุมกำเนิดรักษาอาการถุงน้ำในรังไข่ได้สองปีแล้ว จะหยุดยาได้ไหม

  •  thipmee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นถุงน้ำที่รังไข่ขนาด 6 ซม ตอนนี้ผ่าออกเรียบร้อยร้อย คุณหมอแนะนำให้ทานยาคุมมาตลอด ตอนนี้ทานยาคุมมาได้เกือบสองปีแล้ว น้ำหนักขึ้นเยอะมาก หากหยุดทานยาคุมตอนนี้จะได้มั้ยคะ
    thipmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thipmee

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าได้มีการผ่าตัดรังไข่ออกไปด้วยหรือไม่ หรือผ่าออกไปแค่ถุงน้ำ จึงไม่แน่ใจว่าข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมกำเนิดตอนนี้คืออะไร

    แนะนำไม่หยุดยาเองโดยยังไม่ได้แจ้งแพทย์ที่รักษาโดยตรงให้ทราบ เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการของโรคกลับมาได้

    หากมีน้ำหนักขึ้นมากผิดปกติ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ก่อน หากเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดจริงๆ แพทย์อาจจะทำการเปลี่ยนชนิดของยาคุมที่มีผลข้างเคียงดังกล่าวน้อยกว่าค่ะ