• มีถุงน้ำรังไข่ รักษาด้วยการฉีดยาคุ ปวดหน่วงท้องน้อยมากเวลามีประจำเดือน ไปตรวจก็ไม่เจออะไร ควรทำอย่างไร

  •  Naphatchanan Pawaprom Puy
    สมาชิก
    หลังจากผ่าตัดถุงน้ำที่รังไข่ทั้ง2ข้าง ทาง รพ. ได้ฉีดยาคุมให้6เข็ม. ฉีดเดือนล่ะเข็ม จนครบ จากนั้นเวลามีประจำเดือนก้อเริ่มปวดขึ้นมาเรื่อยๆจนทนไม่ไหวต้องหยุดงานทุกเดือน เดือนล่ะหลายวัน อยู่มาวันนึงรุ้สึกปวดจี๊ดขึ้นมาเฉยๆทั้งๆที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน ไปหาหมอตอนกลางคืนเนื่องจาดทนไม่ไหว หมอให้นอนรอดูอาการ ตรวจภายใน อัลตราซาวด์ หลายรอบก้อไม่เจออะไร หมอบอกว่าปกติดี หน้าท้องบวมๆเหมือนคนท้องค่ะ
    Naphatchanan Pawaprom Puy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naphatchanan Pawaprom Puy

    ถุงน้ำในรังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    อาการอื่นๆที่อาจเกิดจากถุงน้ำในรังไข่ได้เช่น ปวดแปลบหรือปวดตื้อ ๆ บริเวณท้องส่วนล่าง ปวดท้องน้อยก่อนหรือในระหว่างที่มีรอบเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ  ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ อิ่มเร็ว คลื่นไส้และอาเจียน ปวดหลังส่วนล่างและบริเวณต้นขา เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ เจ็บเต้านม เป็นต้น

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นอาการที่เกิดจากถุงน้ำรังไข่

    การรักษามีทั้การฉีดยาฮอร์โมนเพื่อลดอาการและช่วยปรับประจำเดือน หากการใช้ยาไม่ได้ผล หรือก้อนโตค่อนข้างไว ลักษณะก้อนไม่ดี แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดเอาก้อนออกไปตรวจเพิ่มเติม

    หากตอนนี้ปวดมากจนทนไม่ไหว ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบอีกครั้ง เพราะจะมีภาวะแทรกซ้อนบางอย่างที่เกิดในถุงน้ำรังไข่ เช่น ถุงน้ำรังไข่บิดขั้วหรือแตกออก ซึ่งมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

    ควรไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากแพทย์จะทำอัลตราซาวน์ติดตามขนาดของถุงน้ำในรังไข่เป็นระยะ ว่าโตเร็วผิดปกติหรือไม่ มีลักษณะที่คล้ายกับมะเร็งหรือเปล่า