• เป็นซิฟิสิสรักษาหายแล้ว แต่ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง จะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกไหม

  •  WHO
    สมาชิก
    เคยเป็นมาแล้วรักษาหายแล้วมาได้ 6-7 เดือน แต่ไปพลาดตอนมีเพศสัมพันธ์ุ ไม่ได้ใส่ถุง แต่แค่แป๊ปๆเดียว ไม่เกิน 15 วิ ก็เอาออกแล้วน่าจะมีโอกาศกลับมาเป็นอีกแน่นอนแต่สงสัย -ว่าครั้งนี้จะเป็นระยะที่เท่าไหร่ครับ -แล้วจะรุนแรงไหมถึงขั้นขึ้นสมองบ้างตับบ้าง รบกวนตอบ ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ WHO

    การที่เป็นซิฟิลิสที่รักษาแล้ว ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อซ้ำได้ครับ นั่นคือ หากมีความเสี่ยง โดยเฉพาะถ้าคู่นอนมีซิฟิลิสอยู่ในตัว ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้  แต่การติดเชื้อซ้ำคงจะเป็นเชื้อใหม่ในระยะแรกก่อน เพราะเชื้อไม่สามารถเจาะเข้าระบบประสาท (ซึ่งเกิดในระยะที่สาม) ได้โดยตรงอยู่แล้วครับ  ซึ่งในระยะแรกโดยมากก็มักจะมีอาการเพียงแต่แผลที่อวัยวะเพศ หรือ อาจจะไม่มีอาการชัดเจนก็ได้ครับ

    อย่างไรก็ดี การที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้มีการป้องกัน โดยมีความเป็นไปได้ว่าคู่นอนจะมีความเสี่ยง ก็ควรพาคู่นอนไปตรวจเลือดด้วยกันดีกว่าครับ (เพื่อหาว่ามีความเสี่ยงโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ทั้งซิฟิลิส เอชไอวี ไวรัสตับอักเสบบี ฯลฯ) เพราะถ้าหากคู่นอนมีความเสี่ยงอื่น ก็ต้องพิจารณาตรวจรักษาด้วยครับ

    สุดท้ายนี้ ขอเสริมว่า แม้ว่าจะมีอาการรักษาด้วยยามาก่อนแล้ว ก็ควรตรวจเลือดตามแพทย์นัด เพราะมีโอกาสที่เชื้อจะแอบแฝงโดยไม่แสดงอาการได้ครับ   ดังนั้น ณ ตอนนี้ ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ พร้อมคู่นอน เพื่อทำการตรวจ ถ้าเป็นไปได้ครับ