• เป็นซิฟิลิส หลังตรวจติดตาม1ปี ตรวจพบ 1:1 จะหายหรือไม่ จะสามารถไปทำงานที่เกาหลีได้ไหม

  •  James Worawut
    สมาชิก
    คือผมไปบริจาคเลือด 3 ครั้ง 2 ครั้งแรกผ่านครั้งที่ 3 ตรวจเจอเชื้อ ผมเลยเข้ารับการรักษาตามแพทย์สั่งทุกอย่าง ฉีดยาครบสามครั้งแล้ว จนเหลือ 1:2 แล้วหมอนัด 1 ปี เมื่อวันที่ 24 ธันวาที่ผ่านมา ตรวจเหลือ 1:1 หมอเลยสั่งฉีดยาซ้ำอีกรอบ แล้วนัดตรวจเลือดอีก ..ผมมีโอกาสจะหายหรือป่าวครับ.. แล้วผมอยากไปทำงานประเทศเกาหลีครับ ซึ่งมันเป็นโรคต้องห้ามอ่ะครับ.. ผมจึงอยากรู้ว่าเชื้อจะหมดไปใหมแล้วถ้าผมอยากไปทำงานเกาหลี ตรวจโรคผมจะผ่านหรือป่าวครับ ต้อนนี้เครียดมากๆครับ😵😢😢😭😑

    สวัสดีครับ

             ซิฟิลิส (Syphillis) เป็นโรคติดเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชิ้อ แบคทีเรียชนิดนึง โดยปกติสามารถรักษาหายขาดได้ครับ

            โดยปกติการตรวจติดตาม Syphillis นั้น เป็นการตรวจหา antibody ที่ไม่เฉพาะเจาะจง โดยปกติหลัง การรักษาครบนั้น ผลเลือดมักจะลดลง4เท่าใน 3เดือน (เช่นจาก 1:64--> 1:14) และลดลง 8เท่าหลัง6เดือนไป ดดยหลัง1ปีมักตรวจไม่พบแล้ว

            อย่างไรก็ตามการมีผู้ป่วยบ้างคนแม้จะรักษาหายแล้วแต่ก็ยังสามารถตรวจเจอผล ได้ระดับต่ำไปตลอดได้ครับ แนะนำให้ไปรักษาต่อเนื่องและปรึกษาผลกับแพทย์ที่รักษาครับ

              ส่วนการไปทำงานที่เกาหลีนั้น ขึ้นอยู่กับเกณท์ในการรับเข้าทำงานครับ ต้องสอบถามเกี่ยวกับผู้เกี่ยวข้องครับ