• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ทานยาปรับฮอร์โมนจะมีอาการอย่างไรเกิดขึ้นบ้าง

  •  aroon
    สมาชิก
    ก่อนหน้าที่จะไปพบแพทย์ มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ มากระปิดกระปอยประมาณ 2 เดือน ประจำเดือนเป็นสีดำ สีน้ำตาล สีชมพู สีแดงแบบประจำเดือนปกติ เป็นสลับกันไป มาสองสัปดาห์เว้น1สัปดาห์ เป็นแบบนี้ตลอด2เดือน เมื่อปลายเดือนตุลาไปพบแพทย์แล้วคุณหมอตรวจพบก้อนช็อกโกแลตซิสต์ในรังไข่ข้างขวาขนาด 4.7ซม.คุณหมอเลยจ่ายยาปรับฮอร์โมนมาให้ทานวันละ2เม็ด จำนวน7วัน (ตอนฟังคุณหมออธิบาย คุณหมอบอกว่าหลังจากทานครบ ประจำเดือนจะมานะ) หลังจากกลับบ้านไป ยังไม่ได้ทานยา ประจำเดือนก็ไหล แต่ก็ทานยาตามหมอสั่ง ช่วงที่ทาน7วัน ประจำเดือนมาทุกวันเลยค่ะ แต่ไม่เยอะมาก ตอนนี้ยาหมดแล้ว ประจำเดือนมาเยอะกว่าตอนทาน จึงสงสัยว่า 1.การทานยาปรับฮอร์โมน จะทำให้ประจำเดือนมาหลังทานครั้งแรกเลย หรือควรจะมาหลังทานยาหมด 2.อาการที่ประจำเดือนมาตั้งแต่วันแรกของการทานยา ผิดปกติไหมคะ 3.หากยังไม่ตัดก้อนซิสต์ออกไป ประจำเดือนจะยังคงผิดปกติต่อเนื่องไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    aroon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aroon

    ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษามีทั้งการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    โดยการกินยาปรับฮอร์โมนดังกล่าวมานั้นน่าจะหมายถึงยาคุมกำเนิด ซึ่งประจำเดือนก็ควรจะมาหลังรับประทานยาครบ หากประจำเดือนมาตั้งแต่วันแรกหลังกินยา แนะนำให้กินยาต่อไปจนกระทั่งหมดแผง แต่ถ้าในระหว่างนั้นเลือดออกมากผิดปกติควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนได้ และถ้ายังไม่ตัดก้อนซีสต์ออกไป แล้วหยุดกินยาคุม ประจำเดือนก็อาจจะยังมาผิดปกติอยู่ เพราะสาเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไขค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B9%8C