• มีผื่นหรือจุดแดงขึ้นตามตัว ไม่คัน ไม่มีไข้ ถ้ากดจุดแดงจะเห็นชัดขึ้น เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่า หนูมีจุดแดงๆคล้ายๆเม็ดเลือดขื้นตามตัวอะค่ะ เป็นจุดๆเม็ดเล็กๆไม่นูน ฝังอยู่ตามเนื้อ แต่เป็นจุดแดงๆเห็นได้ชัด ไม่มีอาการคัน แต่อย่างใด ไม่มีไข้ด้วยค่ะ เป็นมา2-3เดือนแล้ว จุดมันเริ่มเยอะขื้นเรื่อยๆไม่สังเกตุก็ไม่เห็น แต่พอกดลดไปแล้วมันก็ยิ่งแดงชัดขื้นกว่าเดิม ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วควรรักษาอย่างไรเพาะมันขื้นมาเยอะมากทั้งแขนขา 😩

     สวัสดีคะคุณ มณีศร สุทธิจักษ์

    จุดแดงที่เกิดขึ้นที่ผิวหนัง ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการแตกของเส้นเลือดฝอยค่ะ ซึ่งสาเหตุอาจจะเกิดเนื่องจากเส้นเลือดที่เปราะบาง หรือ ความหยืดหยุ่นของเส้นเลือดที่เสียไปค่ะ ทำให้มีจุดแดงขึ้นมาได้ค่ะ นั่นเป็นกรณีแรก

    อีกสาเหตุหนึ่งอาจจะเกิดจากการอักเสบของเส้นเลือดฝอยได้ค่ะ ซึ่งอาจจะมีภาวะอื่นร่วมด้วยค่ะ อาจจะมีเรื่องของภูมิแพ้ตัวเองก็ได้ค่ะ

    เรื่องของการแพ้เครื่องสำอางค์ โลชั่น หรือ ซึ่งอาจจะทำให้มีผื่นแพ้ขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ

    อีกกรณีหนึ่งที่พบบ่อยคือ เรื่องของติ่งเนื้อที่ขึ้นมา หรือ อาจจะเป็นไฝแดงที่ขึ้นมาก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าไม่มีไข้ ไม่มีอาการปวด คงยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ ให้สังเกตุอาการก่อนนะค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาผื่นแดงขึ้นที่หน้าเป็นรูปผีเสื้อ มีอาการปวดข้อ หรือ ผื่นแพ้แสง ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ