• ้เป็นชายรักชาย เคยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน เคยเป็นงูสวัด หลังรับประทานยาอาการดีขึ้น กังวลว่าจะรับเชื้อ HIV มา

  •  Eak Ekachai
    สมาชิก

    เมื่อเดือน มิ.ย. ผมเป็นงูสวัสดครับ ไปหาซื้อยา เภสัชกรให้ยามาทาน ประมาณ 5 วัน อาการดีขึ้นเรื่อยๆใน 7 วัน ไม่มีการลุกลาม บริเวณที่เป็นคือช่วงคางไปจนถึงหลังใบหูครับ หลังจากที่ผมหาข้อมูลเกี่ยวกับงูสวัส มักจะเกี่ยวข้องกับ hiv ด้วย ตอนนี้ผมจึงกังวลใจมากๆครับ เพราะผมเองก็เป็นชายรักชาย เคยมีภาวะเสี่ยงเมื่อปี 58 คือมีอะไรกับ ผู้ชายคนหนึ่งโดยผมเป็นฝ่ายรุกเเละไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ใจจริงอยากตรวจเลือดครับ แต่กลัวว่าจะรับไม่ได้ ปล 1.ช่วงที่ผมเป็นงูสวัส ช่วงนั้นผมนอนดึก เพราะอ่านหนังสือเตรียมสอบรับราชการครับ ปล 2. คนที่เป็นงูสวัส เเล้วตรวจเลือดพบว่ามี hiv กี่เปร์เซ็นครับ

    โรคงูสวัด เกิดจากไวรัสตัวเดียวกับโรคสุกใส เช่น ถ้าเคยเป็นโรคสุกใสมาก่อน เชื้อโรคจะเข้าไปหลบอยู่ที่ปลายประสาท ไม่ว่าจากสาเหตุใดก็ตามที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง มีภูมิคุ้มกันต่ำลง เชื้อโรคจะออกมาจากปลายประสาทและทำให้เกิดผื่นตุ่มน้ำใส ตามแนวเส้นประสาทนั่นเอง สาเหตุที่ทำให้งูสวัดกำเริบ มีดังนี้

    • อดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด
    • เจ็บป่วยเรื้อรัง
    • ผู้สูงอายุ
    • โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
    • ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน หรือยาเคมีบำบัด

    การวินิจฉัยงูสวัด จะดูจากประวัติ อาการปวดแสบร้อน หรือไข้ ร่วมกับลักษณะของผื่น ที่เริ่มจากผื่นแดง ต่อมาเป็นตุ่มน้ำใส แล้วแตกออกเกิดเป็นสะเก็ดเรียงตัวตามแนวเส้นประสาท โดยสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ถ้าเกิดใกล้ตา หรือหู ในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง มักจะเป็นงูสวัดชนิดรุนแรง และเกิดผลแทรกซ้อนรุนแรงด้วย เช่น สมองและปอดอักเสบ