• เป็นความดันสูง 150-90 หมอให้ยามาทานแล้วมีอาการนอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Ken Nü-Metal
    สมาชิก
    เริ่มเมื่อวันที่ 19 พค 62 ผมได้ลื่นล้มห้องน้ำ แบบว่าก้าวขาพลาด จนหัวฟาดพื้น ไปทำการ ct scan แล้ว ไม่พบเลือดคั่งในสมอง (ได้ยาแก้ปวดลดบวม กับวิตามินบีคอมฯมาทาน) แต่หลังจากนั้นมีอาการมึนหัวเป็นพัก ๆ เช่นเวลาขับรถมอเตอร์ไซค์ ต้องได้พักซักประเดี๋ยว จึงดีขึ้น จนทนไม่ไหว เลยไปหาหมออีกครั้ง จึได้ทราบว่าเป็นความดันร่วมด้วย ทั้งนี้ได้แจ้งหมอไปว่า หลังจากล้มมา อ่านหนังสือแล้วปวดขมับ หมอจึงให้ไปตรวจสายตาแล้วตัดแว่น ผมก็ได้ทำตาม ก็ดีขึ้น แต่มีปวดบ้างเล็กน้อย ไม่เท่าตอนแรก (ได้ยาแก้เวียนหัวและ วิตามินบี 1-6-12 มาทาน) ต่อมาวันที่ 14 มิย 62 หมอนัดมาเจาะเลือด (ตื่นเต้นนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ก่อนวันมาเจาะ) พบว่าไขมันเลวเยอะ ไขมันดีต่ำ (สูง 180 นน. 95) หมอจึงบอกสั่งให้ลดน้ำหนัก และให้ยาลดความดันมากินด้วย (ครั้งแรก 157/95 รอบสอง 137/85) ยาความดันแรกคือ อีนาลาพิล ขนาด 5 มก. กินเช้าเย็น กินวันแรก ไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่า คืนวันที่ 15 มิย 62 นอนไม่หลับเลย คือเหมือนคนตาค้าง ผมจึงเซิจข้อมูลว่าเกิดจากยาอะไรบ้าง จึงเข้าใจว่าเป็น วิตามินบีที่หมอให้ เพราะว่าตั้งแต่ได้มากิน การนอน การตื่นผมแปลกไป นอนยากขึ้น ตื่นไวเกินไป ผิดปรกติวิสัย (ผมเห็นว่าวิตามิน บี1-6-12 เหลือ จึงทานให้หมด ส่วน บีคอมฯ หมดไปนานแล้ว) ผมจึงหยุดทานวิตามินบี ต่อมา เป็นอาการนี้อีกวัน 16 มิย ไม่หลับ 17 หลับ 18 ไม่หลับ 19 หลับ 20 ไม่หลับ สลับไปแบบนี้จนผมรำคาญ จึงไปพบแพทย์วันที่ 21 ว่ามีผลจากยาความดันหรือไม่ ทั้ง ๆ ที่ผมออกกำลังกายตามแพทย์สั่งแล้ว ผมออกกำลังหวีงว่าจะเหนื่อยจนหลับไป ทั้งยังกินกล้วย นมอุ่น หรือน้ำเต้าหู้ เพื่อให้หลับง่ายแล้ว ก็ยังไม่หลับ หมอถามผมว่ามีความเครียดหรือไม่ ผมแจ้งว่าไม่มีความเครียดอะไรขนาดนั้น อีกอย่างนึง ตั้งแต่ล้ม ยังนอนได้ปรกติ แต่หลังจากกินยาความดัน ผมว่ามันไม่ปรกติเลย หมอจึงทำการเปลี่ยนยาเป็น แอมโลปีน 10 มก. เช้าเม็ดเดียว และให้ยาคลายเครียด แก้ปวดเส้นแระสาท นอนไม่หลับมา tryptanol 10 mg ผมได้กินยาอีนาลาพิลกับยาคลายเครียด ในวันที่ 21 มิย (แต่คืนนั้นกว่าจะหลับได้ ก็ เลยเที่ยงคืนแล้ว) ต่อมาวันที่ 22 (กินยาความดันชุดใหม่) ผมไปเที่ยวเพื่อคลายกังวล ไปดูหนัง เย็นมาออกกำลังกาย กะให้เหนื่อยเหมือนเดิม และไม่อยากกินยาคลายเครียด เพราะกลัวติดยาและจะขัดต่อธรรมชาติของมนุษย์ในการนอน ปรากฎว่า นอนไปได้แค่ 2 ชม. ตื่นมาตี 2 แล้วนอนไม่หลับแบบเดิม ผมทรมานมากครับหมอ ไม่ทราบว่า ยาความดัน สามารถทำให้มีผลข้างเคียงนอนไม่หลับหรือไม่ ผมควรทำอย่างไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Ken Nü-Metal

    ยาลดความดัน ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องอาการนอนไม่หลับ แนะนำให้รับประทานยาลดความดันต่อเนื่องนะคะ

    อาการนอนไม่หลับสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่

    มีอาการเจ็บป่วยหรือเจ็บปวดของร่างกาย, โรคการหายใจผิดปกติขณะนอนหลับ หรือกรนขณะนอนหลับ, มีความเครียด, วิตกกังวล, ซึมเศร้า, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    นอกจากนี้มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนในขณะนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน แสงที่สว่างจ้า เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ Ken Nü-Metal ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน ( เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ), หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟช่วงบ่ายถึงช่วงก่อนนอน, ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงการนอนหลับพักตอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมจะนอนช่วงกลางคืน

    หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมอีกทีค่ะ