• มีแผลพุพองที่ข้อเท้า เกิดจากอะไร

  •  rave rave
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ที่ข้อเท้าผมมีแผลลักษณะคล้ายๆแผลพุพอง ยาวประมาณ1-1.5ซม. อยู่ๆก็ขึ้นมาเองโดยไม่ทราบสาเหตุ แล้วก็มีคล้ายๆจุดหรือสะเก็ดสีน้ำตาลข้างในเวลาโดน หรือเวลาขยับจะรู้สึกเจ็บ เพิ่งมารู้ตัวเมื่อวานเวลาใส่กางเกงขายาวอะครับ อยากทราบมันคืออะไร ซื้อยาตามร้านขายยามาทาได้ไหม หรือต้องรักษาที่คลีนิคอะครับ
    rave rave  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rave rave

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -แผลพุพองจากการสัมผัสของร้อน ในบางครั้งถ้ามีปลายประสาทอักเสบร่วมด้วย การรับรู้ความรู้สึกจะน้อย ทำให้ไม่ทราบเมื่อมีอุบัติเหตุ

    -แผลพุพองจากการถูกพิษของแมลงบางชนิด

    -ตุ่มน้ำจากโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง แต่เกิดได้น้อย

    แนะนำไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ว่าน่าจะมาจากสาเหตุใด หากแผลพุพองมีลักษณะอาการติดเชื้อเช่น ปวด บวม แดง ร้อนมาก มีหนองไหล มีไข้สูง ควรรีบไปค่ะ เพราะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อและการทำแผลอย่างถูกต้อง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณแผล ไม่เอาสบู่ไปถู ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย รับประทานยาแก้ปวดได้

    แนะนำถ้าเป็นแผลพุพองจากอุบัติเหตุโดยไม่รู้ตัว ควรตรวจหาเบาหวานร่วมไปด้วยค่ะ